Cận cảnh lò mổ heo thủ công
Thứ ba, 17/04/2012 15:52

Kiểm tra các lò giết mổ trên địa bàn Hà Nội, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, những con heo giết thịt tại đây vẫn được lực lượng thú y đóng dấu, theo những đoàn xe máy đến các chợ.

Từ 1h30 phút sáng nay 17/4, đoàn thanh tra của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu dẫn đầu kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội.

Phóng viên đã đi cùng đoàn và ghi lại những hình ảnh đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm tại lò giết mổ thủ công của Công ty cổ phần An Thịnh (Vạn Phúc, huyện Thanh Trì), khu giết mổ thủ công của Công ty TNHH Minh Hiền (Khu công nghiệp Bích Hòa, huyện Thanh Oai) và cơ sở giết mổ Vinh Anh (huyện Từ Liêm).

Heo được giết mổ ngay trên nền gạch...

... rất mất vệ sinh

Chứng kiến cảnh này, Cục phó Cục thú y Phạm Văn Đông lắc đầu ngao ngán thốt lên: "Làm như thế này không được đâu. Bẩn quá!"

Chưa hết, các thợ mổ còn để heo đã bị chọc tiết, làm lông, moi lòng xuống đường đi vốn đã bị nước thải, lông heo, máu và cả phân heo nhuốm bẩn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu: Giết mổ ngay cạnh chuồng nhốt heo, nước bẩn từ chuồng sẽ làm cho thịt heo bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh..

Nhưng cán bộ thú y vẫn lăn dấu, cấp "giấy thông hành" cho những con heo này

Để rồi heo giết mổ xong được chất lên xe máy...

... Heo "cởi chuồng", nằm vắt vẻo trên xe máy theo dân buôn đến các sạp thịt tại các chợ bán cho người tiêu dùng, bất chấp quy định nghiêm ngặt của UBND TP. Hà Nội về việc vận chuyển thịt heo trên địa bàn

Điều đáng nói là ngay cạnh khu giết mổ thủ công, Công ty TNHH Minh Hiền đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng và lắp đặt một hệ thống giết mổ hiện đại, khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với công suất từ 700 - 1.000 con heo mỗi đêm

Nhưng lại "vắng như chùa Bà Đanh"

Thanh Niên
Tag: Lò mổ heo thủ công , Lò giết mổ , Giết mổ gia súc , Vệ sinh an toàn thực phẩm