Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng
Thứ sáu, 03/04/2015 11:05

Chè bưởi là món ăn ngon, thanh nhiệt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Cùng học cách nấu món ngon này cho cả gia đình thưởng thức ngày hè nhé.

Nguyên liệu:

che

Chỉ đơn giản với đậu xanh và cùi bưởi, thế nhưng chè bưởi là món tráng miệng
thanh khiết được nhiều người yêu thích.

- Vỏ bưởi: 200 gr

- Đường: 200 gr

- Phèn chua: 1 thìa cà phê

- Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gr

- Bột năng: 120 gr

- Muối

- Nước cốt dừa

- Nước hoa bưởi

Cách làm:

Bước 1: Vỏ của quả bưởi dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, chỉ lấy phần vỏ trắng dầy ở giữa. vỏ bưởi thái hạt lựu rồi đem ngâm vào nước có pha muối khoảng 4-5 tiếng. Sau vớt ra bóp xả thật nhiều lần với nước và muối sao cho khi cắn thử miếng vỏ không còn vị đắng và vỏ bưởi chuyển màu trắng trong và giòn là được.

che

Vỏ của quả bưởi dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát
múi bưởi, chỉ lấy phần vỏ trắng dầy ở giữa.

Bước 2: Đun sôi nước với phèn chua rồi cho vỏ bưởi vào chần nhanh trong khoảng 1 phút (không có phèn chua thì chần qua bằng nước muối cũng được). Vớt vỏ bưởi ra và lại bóp xả thật kĩ với nước một lần nữa sao cho hết vị chua (mặn) là được.

che

Vớt vỏ bưởi ra và lại bóp xả thật kĩ với nước một lần nữa sao cho hết vị chua (mặn) là được.

Bước 3: Vắt nhẹ vỏ bưởi cho ra bớt nước (không được vắt quá kĩ sẽ làm vỏ bưởi bị xơ, dai).

- Trộn vỏ bưởi với 100 gr đường rồi cho lên bếp đảo ở mức lửa nhỏ.

- Dùng đũa đảo qua đảo lại vỏ bưởi vài lần thì cho vào chảo khoảng 1 thìa canh nước. Sau đó đảo tiếp trong khoảng 4 – 5 phút khi đường tan hoàn toàn và ngấm hết vào bên trong vỏ bưởi thì tắt bếp (trong lúc này nếu thấy nước cạn khô thì lại rưới thêm một tí xíu nước).

Bước 4: Khi vỏ bưởi vừa được tẩm với đường xong còn rất nóng, cho luôn 50 gr bột năng vào trộn thật đều để vỏ bưởi hút hết phần bột này vào trong.

- Tiếp tục cho thêm 50 gr bột năng, trộn thật đều sao cho bột bao hết bên ngoài vỏ bưởi đến khi phần bột bên ngoài khô, vỏ bưởi không còn ướt, không còn bột thừa là được.

Bước 5: Trong lúc trộn bột thì chúng ta tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho vỏ bưởi vào luộc trong khoảng 4

- 5 phút khi mà vỏ bưởi nổi lên là được (chia chỗ vỏ bưởi ra luộc làm 2 lần).

- Sau đó dùng muôi thủng vớt vỏ bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá (để vỏ bưởi giòn, dai hơn).

Bước 6: Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho nở. Sau đun nước thật sôi rồi cho đậu vào hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (đậu phải chín bở và khô ráo).

che

Đun nước thật sôi rồi cho đậu vào hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín.

Bước 7: Hòa tan 100 gr đường với 20 gr bột năng cùng nước rồi đổ vào nồi vừa luộc vỏ bưởi (sao cho lượng nước trong nồi lúc này vào khoảng 600 ml). Quấy thật đều tay cho đến khi bột chuyển màu trong thì cho vỏ bưởi vào đảo đều rồi rắc tiếp đậu xanh vào. Vừa rắc vừa quấy nhẹ đến khi hết đậu thì cho thêm một tí xíu nước hoa bưởi vào, quấy đều lần nữa rồi tắt bếp.

che

Khi ăn chúng ta múc chè bưởi ra bát và ăn thêm cùng nước cốt dừa.

Bước 8: Khi ăn chúng ta múc chè bưởi ra bát và ăn thêm cùng nước cốt dừa.

Cách 2

Nguyên liệu:

- 200g đậu xanh đã xát vỏ

- 100g bột năng

- 1 quả bưởi

- Đường, muối, hoa bưởi hoặc tinh chất vani

- Nước cốt dừa

Cách làm

- Đậu xanh ngâm trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

- Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng (lưu ý không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài cùi sẽ bị đắng), sau đó xắt cùi bưởi thành các miếng hạt lựu cỡ 1,5cm.

- Trộn đều muối với cùi bưởi đã xắt nhỏ, dùng găng tay nylong bóp cho muối ngấm đều (chú ý bóp nhẹ tay, không để nát cùi bưởi). Bóp kỹ trong khoảng vài phút rồi cho vào rổ, xả qua nước lạnh cho sạch muối rồi vắt nhẹ tay cho ráo nước.

- Làm lại quy trình trên khoảng 2 lần. Nếm thử cùi bưởi nếu thấy hết đắng và hết vị cay- the là được. Trong trường hợp chưa hết vị đắng, luộc sơ cùi bưởi rồi vắt kiệt nước. Ướp cùi bưởi với một ít đường trong khoảng 1 tiếng.

- Đổ bột năng vào cùi bưởi, đảo nhẹ cho bột bám đều quanh các miếng cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi không bị nát khi nấu, đồng thời có cảm giác giòn giòn, dai dai rất ngon. 

- Đun nước thật sôi rồi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một ấu nước lạnh (nước đá thì càng tốt, giúp cùi bưởi mau cứng và giòn hơn). Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.

- Đun sôi một nồi nước khác, cho đường vào khuấy tan (định lượng tùy khẩu vị). Cho đậu xanh vào đun khoảng 10 phút, nếm thử thấy đỗ chín mềm là được.

- Vặn nhỏ lửa, hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá), cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều. Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng tinh chất vani). Khi chè sôi thì tắt bếp. 

che

Chè bưởi là món ăn ưa thích của các bạn học sinh, sinh viên.

- Với một chút tỉ mỉ khéo léo, món chè của chúng ta đã hoàn thành rồi, bạn hãy múc ra bát, thêm nước cốt dừa và đá bào rồi mời mọi người thưởng thức thôi nào. 

Chúc các bạn thành công!

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Chè bưởi , chè bưởi thơm ngon , cách nấu chè bưởi , món chè ngon