Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, hiện Thái Bình có 7 xã đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn.
|
|
|
Ước tính, Thái Bình có khoảng một triệu con lợn, nếu không được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ rất có thể dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) sẽ bùng phát trên diện rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ổn định và phát triển chăn nuôi của người dân.
Tính đến thời điểm này, tổng số lợn bị bệnh LMLM trên địa bàn Thái Bình là 238 con; trong đó số lợn chết đã xử lý là 73 con, số ốm được điều trị khỏi là 39 con, hiện còn 126 con lợn ốm đang được quản lý, điều trị triệu chứng và nuôi tại hộ gia đình.
Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh LMLM, ngày 7-2, tỉnh Thái Bình đã công bố dịch bệnh này trên địa bàn 4 xã: Hồng Lý (huyện Vũ Thư), Minh Khai, Đông Đô và Tây Đô (huyện Hưng Hà).
Dịch LMLM ở lợn được phát hiện từ ngày 22-1-2012 trên đàn lợn 11 con của một hộ chăn nuôi ở thôn Phú Mỹ, xã Hồng Lý (huyện Vũ Thư), có biểu hiện bỏ ăn, triệu chứng thần kinh và chết rất nhanh. Sau đó, ngày 29 đến 31-1-2012, Thái Bình tiếp tục ghi nhận đàn lợn hàng chục con của một số hộ tại 4 xã: Hồng Lý, Bách Thuận (huyện Vũ Thư), Đông Kinh (Đông Hưng), Minh Khai (Hưng Hà) bị ốm, có biểu hiện loét lợi, lưỡi, sưng vành móng và bỏ ăn.
Trong các ngày 1, 2 và 6-2, dịch LMLM tiếp tục phát sinh thêm các ổ dịch mới trên đàn lợn của 3 xã: Đông Đô, Tây Đô (huyện Hưng Hà) và Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Phụ).
Ngay sau khi nhận được thông tin dịch bệnh từ cơ sở, Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình đã kịp thời xác minh dịch bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm của lợn bệnh tại 4 ổ dịch ở các xã: Hồng Lý, Minh Khai, Đông Đô và Quỳnh Lâm gửi đi xét nghiệm ở Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương. Kết quả, các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus tip O gây bệnh LMLM trên gia súc.
Theo Chi cục Thú y Thái Bình, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh LMLM ở các địa phương được phát hiện lần này là vì những xã có ổ dịch cũ những năm trước, mầm bệnh còn tồn tại và lưu hành trên đàn lợn và môi trường chăn nuôi. Cùng với đó, liên tục những ngày trước và sau Tết Nhâm Thìn có mưa ẩm, lạnh kéo dài, làm sức đề kháng của lợn giảm, dễ mắc bệnh. Hiện tượng vận chuyển lợn, mua bán, nhập đàn, nuôi mới chưa được kiểm soát chặt chẽ; lợn ốm chết gia đình tự xử lý, không thông báo với cơ quan, cán bộ thú y và chính quyền cơ sở... khiến dịch bệnh phát sinh lây lan.
Trước tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn lợn vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát lây lan ra diện rộng, tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các địa phương có dịch kịp thời khoanh vùng, triển khai các biện pháp dập dịch đặc biệt kiểm soát chặt chẽ lợn nhập vào địa phương; tuyên truyền cho người dân không giấu dịch; không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh; không bán chạy lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác lợn bệnh ra ngoài môi trường.... Đồng thời, lập các chốt kiểm dịch; cấp đủ hóa chất cho các xã phun tiêu độc khử trùng...
Hiện Chi cục thú y tỉnh Thái Bình đã lên kế hoạch cấp 400 kg hóa chất Bencocid hỗ trợ cho các địa phương có dịch thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại để dịch không lây lan, bùng phát.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đội tuyển Việt Nam dự kiến đá giao hữu với Bangladesh
Hà Nội tăng cường 2.450 chuyến xe khách phục vụ Tết Bính Ngọ 2026
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID
-
Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ tín dụng đen núp bóng ngân hàng
-
Đồng chí Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV