Ngọn lửa bất diệt ở thác nước Eternal Flame, thuộc công viên ChestnutRidge, phía tây New York (Mỹ) đang khiến các nhà khoa học hết sức đau đầu.
|
Ngọn lửa ở thác Enternal Flame, New York. Ảnh: Dailymail |
Các nhà khoa học thừa nhận không rõ nguồn chất duy trì ngọn lửa mà theo người dân bản địa đã cháy suốt cả ngàn năm nay.
Được biết, có hàng trăm ngọn lửa "tự nhiên" trên thế giới không ngừng cháy nhờ lượng khí gas sinh ra từ đá phiến sét, những khối đá cổ xưa, cực kỳ nóng bên dưới nó. Nhiệt độ ở mức trên 100 độ C đã phá vỡ các phân tử cacbon trong đá phiến sét và phản ứng này tạo ra một loại khí đốt tự nhiên.
Trước đây, các nhà khoa học cho rằng trường hợp ngọn lửa ở New York cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Arndt Schimmelmann và các đồng nghiệp ở Đại học Indiana (Mỹ) cho thấy những tảng đá bên dưới công viên Chestnut Ridge không đủ nóng để phản ứng này xảy ra. Điều đó đồng nghĩa với việc khí gas duy trì ngọn lửa sinh ra từ một quá trình khác. Họ thừa nhận không thể xác định chính xác quá trình này.
“Những tảng đá tại đây chỉ có nhiệt độ của một "tách trà". Hơn nữa, đá phiến sét có niên đại không nhiều như mong đợi. Có nghĩa khí đốt cung cấp cho ngọn lửa New York hoàn toàn khác những các ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới. Chúng tôi hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu để giải đáp bí ẩn này”, Schimmelmann cho hay.
Được biết, ông Schimmelmann và đồng nghiệp cũng vừa khám phá ra một ngọn lửa vĩnh cửu khác tại công viên Cook Forest ở Tây Bắc bang Pennsylvania, Mỹ. Ngọn lửa vĩnh cửu này được đốt cháy bởi một giếng gas cũ.
Nhóm nhà khoa học này đã công bố những phát hiện của họ trong một công trình nghiên cứu trên ấn bản tháng 5 của tạp chí Marine and Petroleum Geology.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai