Sau khi được xét nghiệm dương tính với sởi, bệnh nhân tiếp tục có những dấu hiệu nặng, sau đó được chẩn đoán bị biến chứng viêm não – màng não do sởi.
|
|
|
PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện khoa đang điều trị cho một bệnh nhân người lớn bị viêm não - màng não do biến chứng của sởi.
Đó là trường hợp bệnh nhân Đ.H.V (28 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo lời kể của người nhà, ngày 8/2/2019 bệnh nhân xuất hiện sốt cao, sau 3 ngày xuất hiện phát ban, tính chất ban dạng sởi, kèm đi ngoài phân lỏng, mắt đỏ và chảy nước mắt, nước mũi.
Bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại một bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội với chẩn đoán sốt phát ban. Sau khi xét nghiệm phát hiện bệnh nhân dương tính với sởi.
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện khó tiếp xúc, rối loạn định hướng, bí tiểu. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm não do sởi và được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai ngày 17/2/2019.
Tại đây, kết quả xét nghiệm dịch não tuỷ có biến loạn với chẩn đoán viêm não - màng não do sởi. “Viêm não - màng não sau sởi là một biến chứng hiếm gặp, tuy nhiên đây ca bệnh đầu tiên được ghi nhận bị biến chứng viêm não - màng não gặp trong mùa dịch năm nay.
PGS ĐỗDuy Cương đang thăm khám cho một trường hợp mắc sởi.
Tình trạng bệnh nhân khá nặng vì rối loạn ý thức, thở oxy và đang được theo dõi sát sao tại phòng hồi sức cấp cứu. Theo phác đồ của Bộ y tế, bệnh nhân sởi có biến chứng viêm não cần được chỉ định điều trị hỗ trợ bằng Imunoglobulin miễn dịch (IVIg) là loại thuốc rất đắt tiền.
Nếu điều trị tích cực bệnh có thể phục hồi nhưng cũng có nguy cơ dẫn tới tử vong hoặc sau khi hồi phục để lại di chứng ảnh hưởng đến phát triển trí não, tinh thần, thể chất” – PGS. Cường cho biết.
Ngoài biến chứng viêm não, bác sĩ cảnh báo bệnh nhân mắc sởi có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng khác như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, rối loạn hấp thu, thiếu hụt vitamin A có thể dẫn tới mù loà,...
Từ cuối năm 2018 tới nay, do thời tiết diễn biến bất thường, khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều ca sởi người lớn, nhiều ca nặng trên cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh mạn tính.
Các chuyên gia cảnh báo số lượng ca sởi ở Hà Nội cũng như các tỉnh phía Nam tăng đột biến. Đặc biệt ở trẻ em không được tiêm phòng và người lớn lứa tuổi 25-35 do không được tiêm nhắc lại vắc xin sởi.
PGS Cường cũng cho biết, bệnh sởi có thể tự khỏi. Tuy nhiên, có khoảng 30% trẻ em và 5% người lớn sẽ có biến chứng như viêm phế quản - phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy, viêm loét giác mạc, viêm não, suy dinh dưỡng,...
Bởi vậy khi có dấu hiệu bệnh sởi kèm theo các triệu chứng như: tiêu chảy, sốt cao, đau mắt, hết ban sởi nhưng vẫn còn sốt... đặc biệt là những người có sẵn bệnh mãn tính như viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc phụ nữ có thai khi nghi ngờ mắc sởi cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám.
Để phòng bệnh sởi, PGS Cường khuyến cáo người dân cần vệ sinh hô hấp và vệ sinh tay, che miệng khi ho hắt hơi, cách ly người bệnh và hạn chế tiếp xúc chỗ đông người. Phòng bệnh hiệu quả nhất bằng cách tiêm vắc xin sởi. Các bà mẹ nên đưa trẻ độ tuổi 9 tháng tuổi đi tiêm phòng và sau đó nhắc lại lúc 18 tháng tuổi.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Đột nhập nhà dân lấy trộm gần 1 tỷ đồng
Xesaigon.vn cập nhật bảng giá thuê xe du lịch TPHCM minh bạch trong từng khoản phí
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe