Chi cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho hay, tình trạng buôn bán, vận chuyển nội tạng động vậttrái phép trên địa bàn diễn ra rất phức tạp.
|
|
|
Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, các loại nội tạng từ bên kia biên giới dồn về các đường mòn tại Lạng Sơn rất mạnh. Các đối tượng buôn bán, vận chuyển dùng nhiều thủ đoạn để đưa các sản phẩm như nầm, tràng lợn, gà thịt thải loại vào Việt Nam để tiêu thụ. Trong 6 tháng đầu năm 2012, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển các sản phẩm nội tạng động vật nhập lậu với số lượng trên 50 tấn các loại.
Những ngày qua, tại đường mòn gốc Nhãn (Văn Lãng), sườn đồi xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc cơ quan chức năng đã thu giữ hàng chục tấn nội tạng gà, lợn từ bên kia biên giới chuyển vào nội địa. Điều đáng nói hầu hết các vụ việc khi bị phát hiện là chủ hàng lập tức "bỏ của chạy lấy người", nên việc ngăn chặn hết sức khó khăn.

Khu vực đường mòn gốc Nhãn (Văn Lãng)- con đường hàng lậu tràn vào Việt Nam
Các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát môi trường- CA tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chỉ cần chở trót lọt một chuyến hàng từ khu vực biên giới qua thành phố Lạng Sơn đến địa điểm tập kết, tính khoảng cách chừng 20km là được chủ hàng trả công gần 300.000 đồng. Mặt khác, buôn bán mặt hàng nội tạng này là “siêu” lợi nhuận vì giá nầm lợn mua ở biên giới chỉ khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg; nhưng khi vận chuyển được vào sâu trong nội địa, giá bán buôn đã là 60.000 – 70.000 đồng/kg, do vậy các đối tượng buôn bán, vận chuyển không từ một thủ đoạn nào để qua mặt các cơ quan chức năng”.
Điều lo ngại nhất hiện nay là số nội tạng bị phát hiện và bắt giữ trong thời gian qua đều được tẩm ướp bằng các hóa chất nguy hiểm, có những thùng hàng để hàng chục giờ ngoài trời mà vẫn không hề có dấu hiệu chảy nước, hay bốc mùi hôi thối. Đây thực sự là mối hiểm họa khôn lường về dịch bệnh đối với người tiêu dùng.
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai