Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, đau nhức nhiều cẳng chân bên trái, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen, truỵ tim mạch, huyết áp tụt...
|
Thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực - Chống độc - Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà mới đây đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nam (72 Tuổi, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm liên cầu khuẩn.
Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, đau nhức nhiều cẳng chân bên trái, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen, truỵ tim mạch, huyết áp tụt..
Qua thông tin gia đình cung cấp, trước đó 05 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc. Tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ), bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị tích cực bằng thở oxy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, giảm đau.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, đau nhức nhiều
cẳng chân bên trái, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen,
truỵ tim mạch, huyết áp tụt.
Sau hội chẩn với Khoa Hồi sức yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn. Đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ đã thống nhất vừa hồi sức tích cực, vừa di chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Tại Khoa Hồi sức yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân đã được lọc máu kết hợp các biện pháp điều trị tích cực, hiện tại sau 02 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh có tiến triển tốt.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, nhiễm liên cầu khuẩn rất nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong sau vài ngày.
Do đó, người dân không nên ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín; tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết.
Không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh; sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt; khi có vết thương hở không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống.
Cần vệ sinh các đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng... Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Nguồn: https://giadinhonline.vn/an-tiet-canh-mua-ngoai-cho-cu-ong-72-tuoi-nhap-vien-nguy-kich-d202225.html..
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Ba loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò, nhưng nhiều người vẫn mắc phải
- Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không? WHO: Có 6 thực phẩm thực sự gây ung thư, hãy tránh càng xa càng tốt
- Hình dáng cơ thể quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống trên 80 tuổi thường có hai đặc điểm
- Nhìn vào thức ăn có thể biết được một người sống được bao lâu? Những người sống lâu có 5 điểm chung về thói quen ăn uống!
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%
- Chân dung Tổng Giám đốc 8x đầu tiên của Google Việt Nam, là nữ tướng của loạt doanh nghiệp lớn