Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang: Rạng sáng 27/4, chị Giàng Thị Ly đã tử vong tại Bệnh viện. Đây là nạn nhân thứ 4, nạn nhân cuối cùng đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh bột ngô mốc.
|
Trước đó, ngày 24/4 gia đình anh Hạng Chìa Sai, thôn Kẹp B, xã Minh Sơn, đã làm bánh bột ngô để ăn (bột ngô mà gia đình xay để cách đây gần một tháng nay đã bị mốc). Sau khi ăn xong, các nạn nhân gồm: Vợ anh là chị Giàng Thị Ly, 28 tuổi; các cháu: Hạng Mí Dình, 6 tuổi; Hạng Mí Lử, 4 tuổi; Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi đều bị ngộ độc với các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, nôn thức ăn ra kèm theo cả máu. Đến 8 giờ sáng hôm sau (ngày 25/4), cháu Dình và Lử đã tử vong. Khi đó, chị Giàng Thị Ly và cháu Hạng Mí Vừ cũng bị đau bụng buồn nôn, đau đầu, khó thở và được mọi người trong thôn đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế xã, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê. Đến 5 giờ sáng 26/4, cháu Hạng Thị Vừ cũng bị tử vong.
Ảnh minh họa
Trước bệnh tình của bệnh nhân Giàng Thị Ly trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã chuyển bệnh nhân Ly ra Bệnh viện Đa khoa Hà Giang. Mặc dù đã được các y, bác sỹ hết sức cứu chữa, nhưng chị Giàng Thị Ly đã không qua khỏi.
Gia đình anh Hạng Chìa Sai có 5 người, thì chỉ có riêng anh Sai do không ăn nên sống sót, còn 4 mẹ con chị Ly do ăn bánh đều bị ngộ độc và đã tử vong.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc trên, lãnh đạo huyện Bắc Mê và xã Minh Sơn đã đến tận nơi động viên, chia sẻ với gia đình anh Hạng Chìa Sai và giúp đỡ gia đình 6 triệu đồng.
Có lẽ không ở đâu chuyện ngộ độc bánh ngô mốc lại xảy ra nhiều như ở Hà Giang, bởi với người dân vùng cao Hà Giang thì ngô là nguồn lương thực chính của đồng bào. Vào mùa hè, hầu như gia đình nào cũng làm bánh bột ngô để ăn phụ vào bữa chính. Bánh ngô mới ăn rất thơm ngon, có vị chua nhẹ. Tuy nhiên do không có nhiều thời gian nên mỗi lần xay ngô làm bánh, bà con thường xay nhiều để ăn dần. Chính vì để lâu nên bột ngô hay bánh ngô mới bị hỏng (nấm mốc). Đây là nguyên nhân khiến người ăn bị ngộ độc, nhẹ thì nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… nặng thì dẫn tới tử vong.
Từ năm 2008 đến nay, rất nhiều vụ ngộ độc bánh ngô mốc xảy ra, đã có nhiều gia đình tử vong gần hết cả nhà. Điển hình vụ ăn bánh ngô ở xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn) làm 26 người bị ngộ độc, một gia đình đã có 3 người chết.
Được biết, trong những năm qua ngành y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Giang đã triển khai rất nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi thực trạng này. Song để đảm bảo an toàn tính mạng cho mỗi người dân, đã đến lúc các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, về tác hại của thực phẩm hỏng, thực phẩm kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng.
- Việt Nam có 'miền gái đẹp' nức tiếng, đàn ông đến đây chẳng muốn quay về
- Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động
- Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi
- Quy định độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe theo Luật mới từ ngày 1/1/2025
- Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động
- Từ 1/7/2025: Có 6 trường hợp được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần, ai không biết quá thiệt thòi
- Hoa hậu từng bị miệt thị nhan sắc như 'cá chùi kiếng': Dung mạo thay đổi, cuộc sống đáng ngưỡng mộ
- Hoa hậu Quốc tế Thanh Thủy về Việt Nam: Diện áo dài nền nã, nhan sắc qua camera thường cực đỉnh
- Cây gỗ 50 tỷ đồng nhiều người dùng để nhóm lửa vì không biết giá trị
- Cái tên được đặt nhiều nhất Việt Nam: Khoảng 5 triệu người trùng tên, cứ ra đường là hầu như có thể gặp
- Tăng lương hưu lần 3 khi Luật BHXH có hiệu lực? Đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar