Dư luận Mỹ đang tranh cãi ai đã bắn phát súng kết liễu trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, sau hơn ba năm ông bị biệt kích Hải quân Mỹ (SEAL) tiêu diệt ở Pakistan.
|
Ai trực tiếp hạ sát trùm khủng bố Bin Laden? |
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Washington Post (Mỹ), cựu lính biệt kích SEAL Robert O'Neill (38 tuổi) tiết lộ chính ông là người đã bắn phát súng giết chết Bin Laden, theo đài BBC (Anh) ngày 6/11.

Một nhóm biệt kích SEAL - Ảnh: AFP
Thông tin này hoàn toàn trái ngược với lời kể của Matt Bissonnette - một cựu lính biệt kích SEAL khác từng tham gia chiến dịch tiêu diệt Bin Laden - trong quyển sách xuất bản năm 2012 của ông.
Theo AFP, một nhóm 23 lính biệt kích SEAL trên các trực thăng Black Hawk đã đến thành phố Abbottabad (Pakistan) vào tối 2/5/2011, đột kích vào nơi trú ẩn của Bin Laden, giết chết ông này và 4 người khác.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tiến hành chiến dịch tiêu diệt Bin Laden sau khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) lần ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố này.

Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden - Ảnh: Reuters
Ông O'Neill, nghỉ hưu vào năm 2012, từng “ẩn danh” kể lại câu chuyện bắn chết Bin Laden trên tạp chí Esquire (Mỹ).
Bất chấp sự phản đối từ các quan chức quốc phòng Mỹ, ông O'Neill dự kiến tiết lộ danh tính trong một chương trình của đài Fox News (Mỹ) phát sóng vào ngày 11-12/11, kể lại chiến dịch tiêu diệt Bin Laden.
Nhưng một website đã công bố danh tính của ông O'Neill trước khi chương trình này được phát sóng nhằm phản đối quyết định công bố danh tính của ông, theo The Washington Post.
O'Neill cho biết ông và một lính biệt kích khác (danh tính được giữ bí mật) đã lên tầng ba của căn nhà vốn là nơi trú ẩn của Bin Laden ở Abbottabad, nhìn thấy Bin Laden ló đầu ra khỏi cửa một căn phòng. Lính biệt kích giấu tên nhắm bắn Bin Laden nhưng bắn hụt, theo ông O'Neill. Ngay lập tức, ông O'Neill xông vào căn phòng và giết chết trùm khủng bố al-Qaeda bằng những phát súng vào đầu.
Tuy nhiên, trong quyển sách tựa đề No Easy Day (tạm dịch: Một ngày không dễ dàng), ông Bissonnette lại cho rằng chính lính biệt kích giấu tên bắn chết Bin Laden chứ không phải phát súng của O'Neill kết liễu Bin Laden.
Trả lời phỏng vấn đài NBC (Mỹ) ngày 6.11, ông Bissonnette không phản bác thông tin ông O'Neill giết chết Bin Laden, nhưng ông nói: “Hai người khác nhau kể hai câu chuyện khác nhau vì hai lý do khác nhau. Những gì mà ông O'Neill nói, tôi không muốn đụng vào".

Chính quyền Paskitan phá hủy căn nhà ở Abbottabad, nơi trú ẩn của gia đình Osama bin Laden - Ảnh: Reuters
Ông Bissonnette dự kiến sẽ xuất hiện trong chương trình 60 Minutes (60 phút) trên đài CBS (Mỹ) trước khi xuất bản quyển sách thứ hai mang tựa đề No Hero (tạm dịch: Không anh hùng), kể về thời gian ông phục vụ cho lực lượng SEAL.
Hiện ông Bissonnette đang bị điều tra vì tình nghi tiết lộ những thông tin mật trong quyển sách đầu tiên nói về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden.
Chính phủ Mỹ đã giữ bí mật thông tin về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden ở Pakistan trong nhiều năm qua. Các quan chức Lầu Năm Góc chưa từng xác nhận hay bác bỏ thông tin mà ông O'Neill đã công bố với báo đài, nhưng các quan chức quốc phòng Mỹ hồi tuần rồi đã gửi thư đến tất cả lính biệt kích SEAL, đề nghị họ đảm bảo giữ bí mật về những chiến dịch.
Mỹ chỉ xác nhận Bin Laden, người đứng sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, bị tiêu diệt trong một chiến dịch của SEAL và thi thể của trùm khủng bố al-Qaeda được chôn cất sau khi chết 24 tiếng.
Theo BBC bóng tối và chiến đấu giáp lá cà bên trong nơi trú ẩn của Bin Laden khiến những lính biệt kích SEAL đặt nghi vấn ai bắn chết thủ lĩnh al-Qaeda.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm