Từ mức tím trần, cổ phiếu FLC đột ngột giảm sàn khiến cho các nhà đầu tư bán tháo.
|
|
|
Trong phiên giao dịch ngày 10/1 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC đã bán một lượng lớn cổ phiếu khiến mã FLC lập kỷ lục giao dịch 135 triệu cổ phiếu trong 1 phiên, chiếm gần 20% lượng cổ phiếu lưu hành.
Lượng cổ phiếu này cao gấp 4-5 lần trung bình những phiên giao dịch trước đó (khoảng 30 triệu đơn vị/phiên) và tương đương 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Trong đó, số cổ phiếu ông Quyết đã bán là 74,8 triệu cổ phiếu, chiếm hơn 55% tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu này.
Trong phiên giao dịch này, FLC đã có phiên tăng trần. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 phút, mã này đã rơi thẳng từ 24.100 đồng/cổ phiếu xuống còn 21.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu này khiến cho chốt phiên FLC ở mức 21.150, giảm 6,2% giá trị so với phiên trước đó.
Nếu tính theo giá đóng cửa phiên 10/1 của cổ phiếu FLC ở mức 21.150 đồng/đơn vị, giao dịch bán chui kể trên đã mang về cho ông Quyết gần 1.600 tỷ đồng.
Cũng trong ngày 10/1, website của Tập đoàn FLC đăng tải thông tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu của FLC trong thời gian từ ngày 10/1 đến ngày 17/1. Tỷ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC giảm từ 30,34% xuống chỉ còn 5,7%.
Văn bản được công bố trên website của Tập đoàn FLC về việc ông Trịnh Văn Quyết
đăng kí bán 175 triệu cổ phiếu FLC. Ảnh chụp màn hình
Trước thông tin này, chiều cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có công bố thông tin về việc giao dịch 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết.
Ủy ban Chứng khoán cho biết hành động này đã vi phạm việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Tài chính. Hiện Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Biến động giá cổ phiếu FLC trong phiên ngày 10/1.
Trước đó, trong thông báo đầu tiên, giao dịch cổ phiếu FLC của người nội bộ là ông Trịnh Văn Quyết gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE đề ngày 5/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch dự kiến theo mệnh giá là 1.750 tỷ đồng. Thời gian giao dịch dự kiến từ 10/1 đến 17/1. Mục đích giao dịch là cơ cấu tài sản. Phương thức giao dịch thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.
Tuy nhiên, sau đó Tập đoàn FLC đã có văn bản mới ra ngày 10/1 thay cho văn bản cũ ngày 5/1 báo cáo lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về giao dịch nội bộ của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Trong văn bản này, ngày dự kiến giao dịch được đổi sang 14/1/2022 đến ngày 11/2/2022.
Đồng thời, văn bản này Tập đoàn FLC gửi cơ quan chức năng ngày 5/1 được sửa thành 10/1. "Thông báo này thay thế cho Thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ ngày 05/01/2022", thông báo của ông Trịnh Văn Quyết ghi.
Cú "quay xe" về việc công bố giao dịch này nhiều khả năng để hợp thức hoá việc giao dịch. Trước đó, cuối năm 2017, ông Quyết từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) xử phạt vi phạm hành chính do "bán chui" 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước. Ước tính theo giá thị trường, thương vụ này ông Quyết có thể đã thu về ít nhất 400 tỷ đồng, tuy nhiên, số tiền bị phạt chỉ 65 triệu đồng.
Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/5-phut-den-toi-cua-flc-va-cu-quay-xe-bat-ngo-cua-dai-gia-trinh-van-quy..
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai