1.872 người từ các tỉnh miền Nam về Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch nếu không tuân thủ 3 điều sau
Thứ ba, 19/10/2021 11:38

CDC Hà Nội khuyến cáo nguy cơ dịch bùng trở lại nếu như người dân di chuyển từ vùng dịch về không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến 6h00 sáng 19/10, trên địa bàn thành phố đã có 1.872 người về từ các tỉnh miền Nam. Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 trường hợp dương tính.

Cụ thể, người về từ thành phố Hồ Chí Minh (15), Đồng Nai (04), Bình Dương (02), Tây Ninh (01). Phân bố theo quận, huyện: Hà Đông (04), Thanh Xuân (03), Chương Mỹ (03), Mê Linh (02), Mỹ Đức (02), Đống Đa (02), Hoàng Mai (02), Hoàn Kiếm (02), Phúc Thọ (01), Phú Xuyên (01).

Phân bố theo phương tiện di chuyển: người đi bằng ô tô (15), người đi máy bay (06), người đi xe máy (01).

1.872 người từ các tỉnh miền Nam về Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch nếu không tuân thủ 3 điều sau - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân quận Hai Bà Trưng - Ảnh Hải Ninh.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, khi Hà Nội mở cửa chuyển sang trạng thái "bình thường mới", việc xuất hiện ca bệnh là điều đã được dự báo từ trước.

Do đó, người đi từ vùng dịch trở về phải theo dõi giám sát, xét nghiệm ngay. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào ý thức người dân. 2 đối tượng cần theo dõi cách ly tại nhà người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, vẫn có trường hợp xác minh dịch tễ bị lọt, về địa phương không khai báo y tế đến khi có triệu chứng, bệnh mới đi khai báo.

"Tại Hà Nội hiện chưa ghi nhận ca nào không rõ nguồn lây. Điều chúng tôi lo ngại nhất đó là những ca thứ phát như ca từ TP HCM hay nơi khác về lây cho người nhà, hoặc những người tiếp xúc sẽ nguy hiểm", ông Tuấn khuyến cáo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân về từ các tỉnh, thành có dịch cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; luôn thực hiện thông điệp 5K; khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay việc xuất hiện ca bệnh đặc biệt, những ca chưa tiêm vắc xin từ vùng dịch trở về sẽ có nguy cơ lây lan nếu không thực hiện tốt 5K và cách ly tại nhà.

Theo nhận định của chuyên gia dịch tễ, việc mở cửa "bình thường mới" có thể bùng phát cụm lây nhiễm nhưng không đe doạ đến công tác phòng chống dịch tại Hà Nội.

Để tránh nguy cơ dịch bùng phát trở lại, PGS Huy Nga lưu ý: "Những trường hợp từ vùng có dịch trở về phải tuân thủ quy định phòng chống dịch. Nếu ai vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/1872-nguoi-tu-cac-tinh-mien-nam-ve-ha-noi-nguy-co-bung-phat-dich-neu-k.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/1872-nguoi-tu-cac-tinh-mien-nam-ve-ha-noi-nguy-co-bung-phat-dich-neu-khong-tuan-thu-3-dieu-sau-161211910104823125.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: Hà Nội , người về từ vùng dịch , covid-19