Chiếm đoạt của các doanh nghiệp, công ty với số tiền trên 102 triệu đồng, một bị cáo nguyên là phóng viên Báo Tài Chính VN bị kết án 10 năm tù.
![]() |
Bị cáo Phước tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6 /1 |
Ngày 6/1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Giang Hoàng Phước (53 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Theo hồ sơ vụ án, Hoàng Phước nguyên là phóng viên Báo Tài Chính Việt Nam, chi nhánh TP.HCM.
Ngày 18/12/2013, Phước lấy danh nghĩa là phóng viên báo tài chính thuế gọi điện đến công ty Trầm Thanh (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) gặp ông Đinh Quốc Tuấn - giám đốc công ty để mời hỗ trợ làm báo xuân và được ông Tuấn đồng ý.
15h ngày 9/1/2014, Phước đến công ty ông Tuấn để nhận logo, danh thiếp đăng quảng cáo và nhận 2 triệu đồng từ ông Tuấn. Sau khi nhận tiền Phước lập phiếu thu đưa cho ông Tuấn. Thấy Phước có biểu hiện bất minh, nghi ngờ phiếu thu này là giả ông Tuấn đã báo công an.
Khám xét cặp của Phước, công an thu giữ một thẻ nhà báo mang tên Phước, công tác tại Thời báo Tài chính Việt Nam (đã hết hạn năm 2010), giấy công tác của Tạp chí Thuế (đã hết hạn) và cuốn phiếu thu tiền đóng dấu treo của Tạp chí Thuế...
Quá trình điều tra, Phước thừa nhận từ năm 1995 đến tháng 5/2013, Phước là phóng viên Báo Tài chính Việt Nam, chi nhánh TP.HCM. Trong quá trình công tác do vi phạm nội quy, quy chế hoạt động nên bị thu hồi thẻ nhà báo để chờ xử lý.
Tuy nhiên trong quá trình chờ xử lý, Phước đã lấy các mẫu giấy như giấy công lệnh, giấy giới thiệu, phiếu thu, biểu giá thông tin tuyên truyền… của tạp chí thuế - Bộ tài chính và Thời báo tài chính Việt Nam rồi thuê người làm giả các loại giấy tờ trên.
Sau đó Phước sử dụng các loại giấy tờ giả trên và thẻ nhà báo (đã hết hạn sử dụng) đến các công ty, doanh nghiệp để kêu gọi ủng hộ tiền cho tạp chí thuế - Bộ tài chính nhằm chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân.
Bằng thủ đoạn trên Phước đã liên hệ với hơn 48 doanh nghiệp, công ty ở các tỉnh thành Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp và Sóc Trăng và chiếm đoạt của các doanh nghiệp, công ty này trên 102 triệu đồng chi xài cá nhân.
Hội đồng xét xử nhận định, từng là nhà báo, nhưng vì vi phạm qui chế hoạt động nên bị cáo Phước phải bị thu hồi thẻ nhà báo để chờ xử lý.
Trong thời gian chờ xử lý, lẽ ra bị cáo Phước phải lo sửa chữa bản thân đằng này lại tiếp tục lún sâu vào con đường phạm tội. Việc làm của Phước đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính nhà nước về con dấu, tài liệu và các loại giấy tờ khác, đồng thời còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín ngành báo chí nói chung.
Trên cơ sở đó Hội đồng xét xử đã tuyên bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Phước về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt bị cáo Phước phải chấp hành là 10 năm tù.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác


-
Chú ý: Vi phạm điều này khi cho người khác vay tiền có thể bị phạt rất nặng, thậm chí đi tù
-
Công an cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới: Chưa từng xuất hiện trước đây!
-
Theo quy định mới, trẻ em từ bao nhiêu tuổi buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông?
-
Quy định mới nhất về khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ, người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt




-
Hơn 2 tháng nữa, thành phố cổ thứ 2 Việt Nam chỉ sau Hà Nội dự kiến sẽ không còn trên bản đồ hành chính
-
Thủ tục đăng ký biến động thay đổi quyền sử dụng đất do chia, tách, sáp nhập mới nhất
-
Chi tiết 30 điểm bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 tại TP.HCM
-
Tỉnh có nhiều vàng nhất Việt Nam: Trữ lượng hơn 20 tấn, nơi duy nhất sở hữu 2 Di sản thế giới
-
6 thành phố trực thuộc Trung ương có quy mô lớn thế nào sau sáp nhập?
-
100% công chức cấp huyện chuyển về đâu sau sáp nhập? Đã có quyết định chính thức
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Xã nhỏ nhất Việt Nam nhưng mật độ dân số cao gấp 16 lần Hà Nội sắp sáp nhập để trở thành đô thị ven biển