Top thực phẩm chị em cần ưu tiên hàng đầu để phòng tránh bị loãng xương
Chủ nhật, 10/09/2017 09:02

Việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D trong thực đơn hàng ngày là cách để phòng loãng xương tốt nhất, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ.

Theo các chuyên gia, canxi và vitamin D là hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất cấu thành nên một bộ xương chắc khỏe. Bởi canxi giúp hỗ trợ xương và cấu trúc răng, còn vitamin D thì cải thiện sự hấp thụ canxi và tăng trưởng xương.

Những chất dinh dưỡng quan trọng này đều có thể được bổ sung đầy đủ qua việc chúng ta ăn uống hàng ngày. Vì vậy việc lựa chọn và bổ sung các thực phẩm tốt cho sụn, khớp trong mỗi bữa ăn là điều cần được đặc biệt quan tâm, chú ý.

Dưới đây là nhóm các thực phẩm cần được quan tâm hàng đầu để giúp nuôi dưỡng xương và sụn chắc khỏe:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các món ăn hầm từ xương, sụn

Xương và sụn động vật, hải sản với lượng canxi dồi dào là nguồn thực phẩm tuyệt vời để nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt, không chỉ giàu canxi, nước hầm từ xương ống và xương sườn bò, heo hay các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc… còn chứa nhiều glucosamin và chondroitin – thành phần cấu thành nên xương và sụn khớp. Bạn nên sử dụng xương và sụn động vật kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn thơm ngon, tốt cho sụn khớp.

Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong sữa có chứa nhiều Canxi - là thành phần cấu tạo nên xương, nên việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.

Tôm và cá biển

Những loại cá hồi, cá ngừ rất tốt cho người đang bị đau khớp vì chúng chứa nhiều axit béo omega -3. Chất này sau khi được đưa vào cơ thể có thể biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Ngoài ra, tôm, cua đồng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc xương. Vậy nên những người bị viêm đau khớp chớ nên bỏ qua các loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ đáng kể cho cơ thể. Trong đó, đu đủ, dứa, chanh, bưởi là những loại trái cây cung cấp men kháng viêm và vitamin C, rất tốt cho người bị đau khớp. Một số loại cải như bắp cải, cải thìa, cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải mầm... có chứa nhiều vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương, tốt cho người bệnh xương khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mì, lúa mạch đen, bắp rang... và các loại hạt đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Đây cũng được xem là loại thực phẩm có tác dụng bổ xương khớp.

Các loại nấm

Nấm giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ăn nấm giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… Trong đó, nấm hương có khả năng chống lão hóa, chống viêm, giảm đau và cải thiện chứng tê bại chân tay, ngăn ngừa thoái hóa khớp và các chứng viêm khớp.

Bạn có thể kết hợp nấm và các loại rau củ để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, giúp hệ cơ xương khớp vững vàng và chắc khỏe.

giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Sức khỏe , Thực phẩm , Thực phẩm chống loãng xương , Tốt cho xương khớp