Rau muống tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng trở nên nguy hại với một số người.
|
Theo The Star, trong 100 gam rau muống đã có chứa tới 90% chất đạm, 3% protein, #% chất béo, 0.9% carbonhydrate, 2% khoáng cghất, nicotinamide (0.6mg), riboflavin (120mg), vitamin C (137mg) và vitamin E (11mg). Nó cũng chứa caroten, các axit amin bao gồm polyphenol (chất chống oxy hoá), và khoáng chất như kali, sắt và magiê. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào và phong phú, rau muống có không ít công dụng như giảm nồng độ cholesterol giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, khó tiêu, phòng chống bệnh tiểu đường,…
Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Dưới đây là những nhóm người dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối nên tránh xa rau muống.
Người bị viêm khớp
Những người bị đau xương khớp không nên ăn rau muống bởi nó sẽ khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, nhức nhối.
Người bị gout
Trong rau muống có chứa hàm lượng đạm rất cao vì thế nó không phải là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh gút cần phải tránh đạm
Người bị sỏi thận
Lý do đẻ người bị sỏi thận không nên ăn rau muống đó là vì trong rau muống có chứa hàm lượng oxalate cao, chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ kết tủa ở thận, tạo sỏi. Vì thế nhưng người bị sỏi thận tuyệt đối phải tránh xa rau muống.
Người điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa
Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa không nên ăn rau muống vì nó có thể kích thích tái tạo tế bào da, gây ra những vết sẹo lồi làm mất tính thẩm mỹ.
Người hệ tiêu hóa yếu
Trong rau muống có loại ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể nếu ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Kí sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.
Người đang uống thuốc Đông Y
Người đang dùng thuốc Đông y để chữa bệnh không được khuyến khích ăn rau muống. Bởi rau muống có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh càng lâu khỏi.
Theo Cục bảo vệ Thực vật – Bộ Nông nghiệp thì rau muống là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc, chứa các chất kích thích, thuốc trừ sâu. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chú ý rửa sạch rau, ngâm nước muối và nấu chín rau thay vì ăn sống.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’