Nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bảo quản và rã đông không đúng cách sẽ gây ra hậu họa khôn lường.
|
Thịt, cá, rau củ là những loại thực phẩm đông lạnh phổ biến, tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều rã đông thực phẩm sai cách. Việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí là sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khoẻ. Sau đây là một số sai lầm khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc phải.
Khi cho thực phẩm vào tủ đông, các phân tử nước sữ kết tinh lại thành băng trong miếng thịt, miếng cá hay rau trái. Chúng sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn, và tiêu diệt chúng. Đồng thời, nhiệt độ bị hạ xuống thấp khiến nhiều vi khuẩn không thể sống sót.
Tuy nhiên, một số vi khuẩn có lớp màng dày sẽ không bị tiêu diệt mà chỉ bị chậm lại, chúng rơi vào trạng thái “ngủ đông”, chờ thời cơ để lại tỉnh giấc.
Khi rã đông thực phẩm, nhiệt độ dần tăng lên làm cho vi khuẩn hoạt động trở lại. Không những thế, dịch bào từ thực phẩm được tiết ra ngoài là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển.
Thời gian rã đông khá lâu, nhất là với khối thực phẩm lớn, làm số lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng. Quá trình sinh sôi, nảy nở này càng thuận lợi khi rã đông ở nhiệt độ thường hay ví dụ chỉ nấu nhanh ở nhiệt độ không quá cao thực phẩm sau rã đông.
Dưới đây là những sai lầm khi rã đông thực phẩm rất nhiều người mắc phải:
Rã đông ở nhiệt độ phòng
Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.
Rã đông cá quá mềm
Nhiều bà nội trợ cho rằng khi cá phải thật mềm nhũn mới đúng là đã rã đông hoàn toàn và nấu sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá trong 1 thời gian dài để nó mềm ra sẽ khiến món cá không còn ngon như trước, hoàn toàn mất đi hương vị, khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.
Rã đông từ lò nướng
Nhiều người đã cho thực phẩm vào lò nướng để rã đông với ý nghĩ rằng gặp phải nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ nhanh chóng được rã đông. Tuy cách này có thể khiến bề mặt thực phẩm mềm ra nhưng thực chất phần bên trong thực phẩm chưa hoàn toàn rã đông. Hơn nữa thực phẩm sẽ bị chín ở lớp ngoài nên bạn bắt buộc phải chế biến ngay sau khi rã đông nếu không vi khuẩn sẽ tấn công món thực phẩm nửa chín nửa sống này.
Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông
Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.
Rã đông các loại rau
Đây là việc làm không cần thiết vì rau sẽ bị nát, mền nhũn và mất chất khi bạn rã đông. Vì vậy, sau khi lấy rau từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như bình thường.
Rã đông trái cây
Trái cây đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn tìm cách rã đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và mất ngon. Vì vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự rã đông từ từ là được.
Làm đông lại
Các gia đình thường chỉ có tủ đông gia dụng, quá trình làm lạnh diễn ra chậm, vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong – được làm lạnh đến nhiệt độ đủ thấp để kìm hãm sự tăng trưởng của chúng.
Nhiều loại vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Chỉ cần sau khoảng thời gian rã đông khoảng 2 giờ ở nhiệt độ phòng (trong lúc rã đông) và thêm 2 giờ để làm đông lại thì lượng vi khuẩn có thể đã tăng lên hơn 4000 lần. Đây chính là nguy cơ gây bệnh cho người dùng, đặc biệt nếu khi nấu ăn không đủ kỹ để diệt các vi khuẩn này.
Hướng dẫn bạn cách rã đông an toàn
*Rã đông thịt:
- Đầu tiên, bạn pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1 để được hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ.
- Sau đó, bạn cho khoảng 2 thìa đường vào nước rồi khuấy cho tan đều.
- Tiếp theo, bạn cho thịt đông cứng vào nước pha loãng đường.
- Chỉ sau khoảng 7 phút là thịt đang đông cứng sẽ mềm ra ngay.
Đường không chỉ có tác dụng rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon hơn sau khi nấu.
*Rã đông cá:
- Giống như rã đông thịt, khi rã đông cá thì bạn cũng chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ được pha từ 5 phần nước lạnh và 1 phần nước nóng.
- Tuy nhiên, khi rã đông thịt thì dùng đường nhưng khi rã đông cá thì dùng muối nhé. Bạn cũng cho 2 thìa muối vào nước và khuấy cho tan đều.
- Sau đó, bạn cho cá đã đông lạnh vào và cũng chỉ sau khoảng 7 phút thì cá cũng được rã đông hiệu quả ngay.
Khác với công dụng của đường giúp làm mềm thịt thì muối lại giúp thịt cá săn chắc hơn. Ngoài ra, muối cũng giúp cá sau khi nấu có hương vị đậm đà hơn nữa nhé.
Có lẽ đến bây giờ nhiều người mới biết rằng rã đông thịt và cá là khác nhau đúng không? Áp dụng đúng cách cho từng loại thực phẩm không chỉ giúp rã đông hiệu quả mà còn giúp món ăn sau khi nấu ngon hơn bạn nhé.
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- 3 khu khoáng nóng đẹp như ở Nhật ngay gần Hà Nội, 'chữa lành' cả tâm hồn lẫn sức khỏe dịp nghỉ lễ 30/4 này
- Tỉnh có số giờ nắng nhiều nhất Việt Nam, 'vùng đất của sự khác biệt', sắp đón loạt dự án đầu tư khủng
- Bạn có để ý không? “Ba loại” con dâu này có địa vị đặc biệt cao trong nhà chồng, bố mẹ chồng sẽ không bao giờ dám bắt nạt họ
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’