8 thói quen tai hại sau khi ăn 80% người Việt đều mắc phải
Thứ năm, 15/06/2017 20:23 GMT+7

Dưới đây là những thói quen các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn không nên làm ngay sau khi ăn.

Sau khi ăn nhiều người thường có những thói quen không tốt gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Dưới đây là những điều không nên làm sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất các bạn nhé:

Ăn trái cây

Lợi ích của trái cây với cơ thể là tuyệt vời, nhưng sau khi ăn no, bạn đừng dùng trái cây để tráng miệng như một thói quen "truyền thống". Thói quen này sẽ khiến thức ăn chậm được tiêu hóa, và tăng áp lực lên dạ dày, khiến cơ thể khó chịu. Đặc biệt nếu bạn ăn nhiều trái cây giàu axit tannic như nho, lựu... thì càng gây bất lợi cho dạ dày, thậm chí tăng nguy cơ viêm loét.

Đi tắm

Để tiêu hóa tốt thực phẩm, bạn cần máu lưu thông về dạ dày để kích thích bộ phận này làm việc. Còn nếu bạn đi tắm ngay thì máu sẽ chuyển hướng sang các bàn tay và chân. Điều này đương nhiên ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và thậm chí dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tốt nhất là bạn hãy đợi khoảng nửa tiếng sau khi dùng bữa xong rồi hãy đi tắm.

Đi bộ

Rất nhiều người tin rằng đi bách bộ sau khi ăn xong sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Nhưng đó là quan niệm sai lầm. Đi bộ giúp đốt cháy năng lượng nhưng nếu làm việc đó ngay sau khi ăn no chỉ dễ dẫn đến trào ngược dạ dày và ngăn các dịch tiêu hóa hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.

Uống trà

Nếu bạn có sở thích nhâm nhi một ly trà nóng sau khi ăn cơm, hãy đợi 30 phút rồi mới uống nhé. Bởi trong thành phần trà có chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Ngoài ra chất tanin và chất theocin được tìm thấy trong các loại trà có tác dụng ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, không tốt cho việc tiêu hóa.

thoi-quen-tai-hai-sau-khi-an-1

Đánh răng

Đánh răng là một trong những thói queh lành mạnh sau khi ăn giúp phòng ngừa sâu răng.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần loại bỏ vì khi đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến lớp men răng bị phá hủy gây nên hiện tượng răng vàng răng thâm đen.

Vì khi mới ăn xong răng đang phải chịu tác động từ các chất chứa trong thức ăn và chúng cần thời gian để rửa trôi lượng hoạt chất đó. Nếu bạn sử dụng kem đánh răng, nó là hóa chất sẽ tác động lẫn nhau và khiến nó bị ảnh hưởng xấu. Bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn tối ít nhất 30 phút.

Mặc quần áo bó sát

Mặc quần áo bó sát sau khi ăn có thể gây áp lực lên bụng dẫn tới ợ nóng.

Nằm

Nằm ngay khi ăn khiến mỡ tích tụ vòng eo, thức ăn không được tiêu hóa hết và là sạch khỏi các ống dẫn, vi khuẩn dễ gây hại cho đường ruột.

 
Nguồn Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Sốc với clip đánh trẻ mầm non dã man trong giờ ăn ở Đà Nẵng

Tag: 8 thói quen tai hại sau khi ăn , sức khỏe , 80% người việt đều mắc phải