Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bảo vệ trái tim, nhưng việc ăn quá nhiều một số loại rau có thể nguy hiểm với một số trường hợp sau.
|
1. Rối loạn tiêu hóa không ăn cà chua
Ăn cà chua và các sản phẩm có thành phần từ cà chua có thể là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày cho bạn. Nếu bạn gặp các triệu chứng như ợ hơi, rối loạn tiêu hóa, hãy thử không ăn cà chua trong 2-3 tuần để xem liệu đó có thật sự là tác nhân gây bệnh cho bạn hay không. Nếu không phải, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám kĩ lưỡng hơn.
2. Dùng thuốc giảm loãng máu cẩn thận khi ăn rau
Nếu bạn đang dùng thuốc giảm loãng máu như warfarin (Coumadin), thì điều quan trọng là duy trì nồng độ vitamin K ổn định trong máu, sự tăng đột ngột có thể làm giảm tác dụng thuốc. Điều này nghĩa là việc cân bằng số rau ăn vào là rất quan trọng, vì đây là nguồn cấp vitamin K chính.
Cố gắng ăn số lượng rau tương ứng mỗi ngày. Nếu bạn thích các loại rau giàu vitamin K như cải xoăn, rau bina, rau mù tạt, củ cải thì hãy ăn nửa cốc mỗi ngày và nên ăn cùng vào một khoảng thời gian nhất định.
3. Sỏi thận không ăn củ cải đường
Cứ 5 người mắc sỏi thận thì có một người có lượng oxalat cao hơn hẳn trong nước tiểu. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, hãy hạn chế các thực phẩm giàu chất oxalat, như rau bina, củ cải đường.
4. Bị gout không ăn măng tây
Phần mầm trong măng tây có chứa purin, chất kích thích sinh sản nhiều axit uric kết tủa thành những cơn đau của bệnh gút. Vì thế măng tây nên được xếp vào loại những thực phẩm người bị bệnh gout nên kiêng kị nếu ăn thì nên theo dõi số lượng bạn ăn.
5. Dị ứng không uống atiso
Ăn các loại thực phẩm như atiso hay uống trà atiso có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với cỏ phấn hương. Những người nhạy cảm với latex có thể gặp vấn đề khi ăn bơ. Những người nhạy cảm với aspirin có thể bị dị ứng với củ cải chứa salicylat, các hợp chất tương tự các thành phần của thuốc.
6. Viêm đại tràng không ăn bắp cải
Nếu bạn bị bệnh viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn, bác sĩ có thể đề nghị tránh hoặc giảm thiểu lượng bắp cải bởi chúng chứa vi khuẩn sống tự nhiên trong đường ruột và gây ra khí ga, làm chướng bụng. Bạn cũng nên cân nhắc hạn chế ăn các loại rau khác như súp lơ xanh và trắng nếu chúng kích hoạt các triệu chứng.
7. Mắc bệnh về tuyến giáp không ăn củ cải sống
Củ cải chứa hai chất goitrogenic là progoitrin và gluconasturtin có thể can thiệp vào khả năng tạo ra hoocmon của tuyến giáp. Các hợp chất này không gây nguy hiểm cho người khoẻ mạnh, nhưng bất cứ ai bị chứng tuyến giáp cũng nên nấu củ cải chín lên trước khi ăn vì nấu chín sẽ khử hoạt tính của goitrogen.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân