Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ điều tra hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo'
Thứ tư, 27/07/2022 17:32

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An đã tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân về 2 hành vi "loạn luân" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Tạm đình chỉ tiếp nhận nội dung tố giác "loạn luân" và "lừa đảo"

Chiều 26/7, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra về 2 hành vi "Loạn luân" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo đơn tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân đã xảy ra tại căn nhà của bị cáo Cao Thị Cúc (SN 1960, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa). Căn nhà này được bị cáo Lê Tùng Vân (SN 1932) đổi tên từ Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Theo cơ quan chức năng, vụ án có tính chất phức tạp, nhiều đơn tố giác, thời hạn giải quyết đã hết nhưng chưa có một số kết luận giám định liên quan nên tạm đình chỉ giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đang chờ kết quả về xét nghiệm, phân tích di truyền học từ cơ quan chuyên môn. Khi có kết quả, khẳng định thông tin trong đơn tố giác trước đó là đúng, phù hợp với chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ phục hồi điều tra. Còn trong trường hợp không có căn cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật, Cơ quan ANĐT quyết định đình chỉ điều tra.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ điều tra hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo' - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa. (Ảnh: VOV)

Theo đó, trong năm 2020 và 2021, cơ quan chức năng huyện Đức Hòa và Công an tỉnh Long An nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số người sống tại Tịnh thất Bồng Lai thực hiện 3 hành vi liên quan đến các tội danh: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", "Loạn luân" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đầu năm 2022, Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố ông Lê Tùng Vân và một số người khác về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Long An sau đó tiếp nhận hồ sơ từ Công an huyện Đức Hòa để điều tra theo thẩm quyền. Đầu tháng 6, VKSND tỉnh Long An truy tố ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1992), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998), Cao Thị Cúc (SN 1960) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa phạt Lê Tùng Vân 5 năm tù, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù. Lê Thanh Nhị Nguyên lĩnh 3 năm 6 tháng tù, Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Hiện, Công an tỉnh Long An đang truy nã Lê Thu Vân (SN 1957 phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Theo cơ quan điều tra, bà Vân có vai trò giúp sức tích cực và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với nhóm của Lê Tùng Vân.

Bị can Vân không có chồng nhưng có 3 người con là bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Nhị Nguyên. Cuối năm 2014, Lê Thu Vân cùng 3 người con và Lê Tùng Vân dọn từ TP. HCM về nhà Cao Thị Cúc sống đến trước khi Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án khoảng vài ngày.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ điều tra hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo' - Ảnh 2.

TAND huyện Đức Hòa tuyên phạt các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai". (Ảnh: Giao thông)

Ông Lê Tùng Vân đi tù khi ngoài 90 tuổi có được hưởng chính sách đặc thù?

Về việc thi hành án phạt tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân, trả lời VOV, luật sư Bùi Phan Anh (Viện trưởng viện Khoa học và Bổ trợ pháp lý, đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết theo quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS), Luật Thi hành án hình sự, sau khi tòa tuyên án, dù tuổi cao nhưng ông Lê Tùng Vân vẫn phải chấp hành án như bình thường. Tuy nhiên, ông Vân vẫn có thể được áp dụng một số chính sách đặc thù với người cao tuổi. Theo đó, sau khi tuyên án phạt tù, trong trường hợp ông Lê Tùng Vân bị bệnh nặng thì sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi sức khỏe được hồi phục theo quy định tại Điều 67 BLHS năm 2015.

"Trong trường hợp phạm nhân quá già yếu thì đây cũng là một trong những thành phần hồ sơ để xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Ngoài ra, nếu phạm nhân cao tuổi bị giam vào buồng kỷ luật thì theo quy định của pháp luật sẽ không bị cùm chân", luật sư Bùi Phan Anh cho biết.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết trên ANTĐ, BLHS 2015, Luật Thi hành án hình sự đã quy định, sau khi bản án kết tội, phạt tù ông Lê Tùng Vân có hiệu lực pháp luật, dù tuổi cao nhưng đối tượng này vẫn phải chấp hành án như các phạm nhân khác. Tuy nhiên, nếu đủ các điều kiện theo quy định, ông Vân vẫn có thể được áp dụng một số chính sách như: Chính sách hoãn chấp hành hình phạt tù; Chính sách giảm thời gian chấp hành án phạt tù; Chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Về chính sách hoãn chấp hành hình phạt tù, theo Điều 67 BLHS 2015, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp bị bệnh nặng đến khi sức khỏe được hồi phục. Tuy nhiên, trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định.

Về chính sách giảm thời gian chấp hành án phạt tù, theo Điều 38 Luật thi hành án hình sự 2019, cơ quan có thẩm quyền (trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu) có quyền đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân.

Trong đó, trường hợp phạm nhân là người già yếu thì có thể được xem xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện hàng năm vào các dịp: Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và Tết Nguyên đán.

Còn về chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện, Luật sư Hồng Vân cho rằng, ông Lê Tùng Vân phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đây là tội phạm nghiêm trọng. Do đó, nếu ông này đang chấp hành án phạt tù mà đã được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện: Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Có nơi cư trú rõ ràng; Đã nộp án phí; Đã chấp hành được ít nhất 1/3 mức phạt tù có thời hạn (do là người trên 70 tuổi).

Bên cạnh đó, theo Điều 43 Luật thi hành án hình sự, không áp dụng cùm chân đối với phạm nhân là người già yếu.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-tinh-that-bong-lai-tam-dinh-chi-dieu-tra-hanh-vi-loan-luan-va-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-tinh-that-bong-lai-tam-dinh-chi-dieu-tra-hanh-vi-loan-luan-va-lua-dao-16222072709292397.htm

Tag: Tịnh thất bồng lai , lê tùng vân , thiền am bên bờ vũ trụ