Sau 10 ngày xét xử, sáng 2/2, TAND TP.HCM tuyên án đối với 100 bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên các công ty, cơ quan trong đường dây cấp phiếu thử nghiệm, kiểm định thực phẩm giả.
|
|
|
HĐXX đã tuyên phạt Đoàn Hữu Lượng (SN 1972, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Khoa học TSL) 25 năm tù; Hồ Thị Thanh Phương (SN 1981, cựu Giám đốc điều hành Công ty TSL, Giám đốc Công ty CP Khoa học Công nghệ Avatek) 27 năm tù; Nguyễn Hà Linh (SN 1988, cựu Phó Giám đốc Công ty TSL- chi nhánh Hà Nội, Giám đốc Công ty cổ phần khoa học công nghệ Avatek) 3 năm 6 tháng tù về hai tội “Giả mạo trong công tác” và “ Đưa hối lộ”.
Nguyễn Hữu Truyền (SN 1986, cựu Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật) 17 năm tù, Huỳnh Tấn Cường (SN 1992, cựu Giám đốc) 13 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”. Nguyễn Nam Khánh (SN1983, cựu cán bộ Vụ Nông nghiệp của Văn phòng Chính phủ) 3 năm tù về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
.jpg)
Hội đồng xét xử tuyên án.
Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm tù nhưng hưởng án treo đến 16 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”. Đồng thời, buộc các bị cáo nộp lại tiền thu lợi bất chính.
Theo HĐXX , hành vi phạm tội của các bị cáo nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và môi trường. Trong đó, Lượng và Phương vì động cơ tư lợi đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, do đó hai bị cáo phải chịu mức án cao hơn các bị cáo khác. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có sự cấu kết chặt chẽ, nên cần mức án nghiêm khắc.
Tuy nhiên, xét một số bị cáo giữ vai trò thứ yếu, tích cực hợp tác, khắc phục hậu quả, nhân thân tốt nên đã giảm nhẹ mức hình phạt, thể hiện khoan hồng của luật pháp.
Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến tháng 4/2025, Đoàn Hữu Lượng và Hồ Thị Thanh Phương đã tổ chức đường dây làm giả phiếu kết quả thử nghiệm an toàn thực phẩm quy mô đặc biệt lớn thông qua Công ty TNHH Khoa học TSL và sau này là Công ty Avatek, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.
.jpg)
Các bị cáo tại phiên tòa.
Công ty TSL do Đoàn Hữu Lượng chi phối vốn và điều hành thực tế, có chức năng thử nghiệm, cấp phiếu kết quả kiểm nghiệm phục vụ công bố, tự công bố sản phẩm. Lợi dụng vai trò pháp lý quan trọng của các phiếu thử nghiệm, Lượng đã bàn bạc, thống nhất với Hồ Thị Thanh Phương chỉ đạo nhân viên làm giả phiếu với thủ đoạn như: không lấy mẫu, không thử nghiệm nhưng vẫn cho kết quả đạt, hoặc chỉnh sửa chỉ tiêu, thời gian theo yêu cầu khách hàng.
Trong giai đoạn 2020-4/2025, Công ty TSL đã phát hành 118.046 phiếu thử nghiệm giả cho gần 13.000 tổ chức, cá nhân, thu lợi bất chính hơn 117 tỷ đồng.
Từ tháng 2/2023, Hồ Thị Thanh Phương tách ra thành lập Công ty Avatek, tiếp tục sử dụng thủ đoạn tương tự, quảng cáo “không cần lấy mẫu vẫn có kết quả đạt”. Từ tháng 3/2023 đến tháng 4/2025, Avatek đã phát hành hơn 102.000 phiếu thử nghiệm giả, thu lợi bất chính 83,7 tỷ đồng.
Ngoài ra, để được cấp phép chỉ định kiểm nghiệm và thuận lợi trong hoạt động, các bị cáo đã chi hơn 3,3 tỷ đồng thông qua Nguyễn Nam Khánh để hối lộ, trong đó khoảng 920 triệu đồng được dùng chi bồi dưỡng, số còn lại Khánh chiếm đoạt.
Cáo trạng xác định, Đoàn Hữu Lượng thu lợi bất chính hơn 98,5 tỷ đồng. Hồ Thị Thanh Phương chỉ đạo làm giả tổng cộng hơn 190.000 phiếu, thu lợi 99,4 tỷ đồng. Ngoài ra, có 42 đơn vị môi giới tham gia móc nối làm phiếu giả.
Đáng chú ý, Công ty Avatek từng cấp giấy kiểm nghiệm cho một số sản phẩm liên quan các vụ án lớn như kẹo Kera và sữa Hiup.
Nguồn: https://congly.vn/tuyen-an-100-bi-cao-trong-duong-day-lam-gia-hon-220-000-phieu-thu-nghiem-san-pham-..
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Bắt 2 kẻ cầm đầu vụ đánh trọng thương công an viên ở Hải Phòng
Bắt khẩn cấp chủ quán cơm niêu đánh khách du lịch ở Vũng Tàu
Du lịch TP.HCM thu hơn 12.000 tỷ đồng dịp Tết
Tín dụng bất động sản 2026: Ngân hàng 'siết' cho vay để phát triển bền vững
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội