Từ chuyện cặp vợ chồng Trung Quốc sinh con chỉ để... bán: Hình thức 'bạo hành' bất nhân, hệ quả sau nhiều năm siết sinh đẻ
Thứ hai, 03/01/2022 09:00

Xét trên nhiều góc độ, việc bán một đứa trẻ cũng không khác gì bạo hành cả. Một dạng bạo hành về tinh thần.

Từ năm 2012 - 2020, vợ chồng Yang sinh 5 đứa con, 2 trai 3 gái và lần lượt bán lấy 20.000 - 80.000 nhân dân tệ/đứa (khoảng 72 – 267 triệu đồng).

Theo tài liệu do Tòa án Huyện Yu, tỉnh Hà Bắc, Tây Bắc Trung Quốc cung cấp, tổng số tiền Yang kiếm được do bán con là 180.000 nhân dân tệ (khoảng 645 triệu đồng).

Xem sinh đẻ như một kiểu đầu tư kiếm lời

Báo cáo từ Bộ Công an Trung Quốc vào tháng 9/2021 cho biết, tổng các vụ bắt cóc và buôn bán trẻ em đã giảm mạnh, từ 6000 trường hợp năm 2012 xuống còn 666 năm 2021. Có điều, con số này không phản ánh thực trạng gây sốc: cha mẹ bán con.

Từ chuyện cặp vợ chồng Trung Quốc sinh con chỉ để... bán: Hình thức bạo hành bất nhân, hệ quả sau nhiều năm siết sinh đẻ - Ảnh 1.

Yang thú nhận sinh con để bán. Ngoài thông qua môi giới, Yang còn tự kiếm khách,
thương lượng bán con

Cuối tháng 11/2021, Tòa án Huyện Yu kết thúc quá trình xử án một vụ việc khiến toàn Trung Quốc phẫn nộ. Đó là cha ruột lần lượt bán 5 đứa con trong vòng 8 năm, từ 2012 – 2020.

Tòa án Huyện Yu không công khai tên người đàn ông này, chỉ cho biết anh ta họ Yang còn vợ anh ta họ Yuan. Từ khi kết hôn, cặp vợ chồng Yang – Yuan đã hạ toan tính táng tận lương tâm nhất: sinh con để bán cho bất cứ ai hỏi mua.

Thông qua gã môi giới buôn người họ Li và con dâu của ông ta, Yang bán đứt 4 đứa con, với giá từ 20.000 - 80.000 nhân dân tệ/đứa (khoảng 72 – 267 triệu đồng). Sau mỗi vụ giao dịch, y trả cho Li 3600 nhân dân tệ (khoảng 13 triệu đồng) "hoa hồng".

Có 1 lần, Yang tự dắt mối, giao dịch bán con cho một bệnh nhân nằm cùng bệnh viện với Yuan, khi cô đang nằm viện sau khi sinh. Tòa án Huyện Yu kết án Yang 10 năm tù giam. Không rõ Yuan tình nguyện hay bị Yang ép buộc, nhưng cô không bị buộc tội danh nào.

Li bị phạt 7 năm tù giam, con dâu của ông ta thì 21 tháng. Người phụ nữ này thường đóng giả làm mẹ những đứa con của Yang, nhằm dễ bề tiếp cận đối tượng mua.

Bán con lấy tiền ăn chơi

Yang không phải trường hợp duy nhất bị kết án vì tội bán con ở Trung Quốc. Trước đó không lâu, vào ngày 24/4/2021 tại ở tỉnh Chiết Giang, công an Trung Quốc đã bắt giữ người đàn ông họ Xie. Anh ta phạm tội bán đứa con trai mới 2 tuổi, lấy 158.000 nhân dân tệ (khoảng 566 triệu đồng).

Cậu bé 2 tuổi bị cha ruột nhẫn tâm đem bán tên Jiajia, là con trai của Xie và vợ cũ đã li hôn. Người mua là cặp vợ chồng không con cái ở tỉnh Giang Tô.

Từ chuyện cặp vợ chồng Trung Quốc sinh con chỉ để... bán: Hình thức bạo hành bất nhân, hệ quả sau nhiều năm siết sinh đẻ - Ảnh 2.

Cậu bé 2 tuổi bị cha ruột bán, lấy tiền đưa mẹ kế đi ăn chơi

Với số tiền bán con, Xie đưa vợ mới đi du lịch khắp Giang Tô và Quý Châu. Anh ta phô trương "cái sự giàu" lên đầy tài khoản mạng xã hội, gửi cả đống ảnh và video quay những xấp 100 nhân dân tệ (khoảng 360.000 đồng) dày cộp cho bạn bè xem.

Chấn động hơn, đây không phải lần đầu tiên Xie từ bỏ con ruột. Trước đó, anh ta đã 2 lần "cho đi" 2 con gái, lấy lý do nhà nghèo, không nuôi nổi.

Jiajia ở với cha sau khi Xie ly hôn vì anh ta giành được quyền giám hộ. Ngay khi giật được đứa trẻ khỏi tay mẹ, y ném cậu bé cho anh trai tên Lin nuôi hộ.

Công an Trung Quốc đã vào cuộc điều tra vào ngày 17/4, sau khi nghe Lin báo án. Anh cho biết, trước đó ít hôm, Xie tới dắt Jiajia đi, bảo là đưa cậu bé về quê thăm bà nội. Song, gã không đến nơi hẹn và từ chối trả lời tất cả các cuộc gọi.

Góc khuất rùng mình

"Trẻ em lẽ ra phải được chăm sóc và lớn lên trong môi trường đầy tình yêu thương thì lại bị chính cha mẹ lạm dụng, đối xử như hàng hóa và những kẻ buôn người coi như công cụ kiếm tiền. Vì tội bán con cái, Yang bị trừng phạt thích đáng theo quy định pháp luật," – Tòa án Huyện Yu viết thông cáo.

"Việc người giám hộ bán trẻ em không chỉ xâm phạm quyền của trẻ vị thành niên, mà còn xúi giục, bành trướng hoạt động buôn bán người bất hợp pháp," – Tòa án Huyện Yu phản ánh thêm.

Từ chuyện cặp vợ chồng Trung Quốc sinh con chỉ để... bán: Hình thức bạo hành bất nhân, hệ quả sau nhiều năm siết sinh đẻ - Ảnh 3.

Cha mẹ bán con là tội ác không thể dung thứ

Theo báo cáo từ Trung Quốc, tệ nạn buôn bán trẻ em từng tràn lan trong đất nước tỷ dân những năm 1980 – 1990. Sau khi Trung Quốc áp dụng chính sách 1 con, tệ nạn này có vẻ càng nghiêm trọng hơn. Năm 2015, Bộ Ngoại giao Mỹ (US State Department) ước tính, con số trẻ em bị bắt cóc và buôn bán hàng năm ở Trung Quốc phải lên đến 20.000 bé. Và xét trên nhiều góc độ, việc biến trẻ con thành một món hàng cũng chẳng khác gì bạo hành chúng cả.

Không ai biết, trong số các trẻ em bị bắt cóc và buôn bán này, có bao nhiêu bé là nạn nhân buôn người mà thủ phạm chính là người giám hộ. Tháng 8/2021, công an tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc còn phát hiện một "công ty mang thai hộ". Nó đóng vai trò trung gian, mỗi năm thực hiện khoảng 20 – 30 vụ buôn bán trẻ sơ sinh.

Từ chuyện cặp vợ chồng Trung Quốc sinh con chỉ để... bán: Hình thức bạo hành bất nhân, hệ quả sau nhiều năm siết sinh đẻ - Ảnh 4.

Trung Quốc còn tồn tại tệ nạn sinh hộ, buôn bán trẻ sơ sinh

Năm 2020, công ty truyền thông Sixth Tone cũng lật tẩy một "mạng lưới bán con ngầm". Trên trang web đen này, các bậc cha mẹ Trung Quốc hám tiền công khai hình ảnh con cái và giá bán, thường từ hàng chục nghìn dollar trở lên.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tu-chuyen-cap-vo-chong-trung-quoc-sinh-con-chi-de-ban-hinh-thuc-b.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tu-chuyen-cap-vo-chong-trung-quoc-sinh-con-chi-de-ban-hinh-thuc-bao-hanh-bat-nhan-he-qua-sau-nhieu-nam-siet-sinh-de-162220301003248626.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: Sinh con để bán , trung quốc , mua bán trẻ sơ sinh