Triệt phá đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả: Hơn 300 người đã mua
Thứ hai, 06/09/2021 22:17

Hơn 300 người đã mua các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại bằng cấp giả như bằng lái xe, bằng đại học.

Ngày 6/9, Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, xác nhận đang tạm giữ hình sự G.V.Q (31 tuổi, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An; tạm trú tại phường An Sơn, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra hành vi mua bán, làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thượng tá Long cho biết Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện từ tháng 3/2020 đến nay, Q thông qua mạng xã hội facebook, zalo đăng thông tin về việc bán các loại giấy tờ để những người có nhu cầu liên lạc.

Q quảng cáo có thể làm giả các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bằng đại học…

Triệt phá đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả: Hơn 300 người đã mua - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với Q

Theo thượng Tá Long, đến khi bị bắt, Q đã làm giả và bán các loại giấy tờ, bằng cấp cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp ở tỉnh Quảng Nam với số tiền thu lợi bất chính hơn 350 triệu đồng.

Cơ quan công an còn thu giữ tại phòng ở của gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe, văn bằng, tín chỉ, giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Triệt phá đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả: Hơn 300 người đã mua - Ảnh 2.

Máy móc, phương tiện phục vụ việc làm giấy tờ giả

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi xác định Đ.Q.V (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả trên nên đã tiến hành tạm giữ hình sự.

Triệt phá đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả: Hơn 300 người đã mua - Ảnh 3.

Thiết bị dùng để đóng dấu vào giấy tờ giả

Khám xét nơi ở của V, cơ quan công an thu được 46 phôi giấy phép lái xe dạng thẻ nhựa, 66 phôi căn cước công dân dạng thẻ nhựa, 11 căn cước công dân giả, 4 chứng minh nhân dân giả, 7 giấy phép lái xe giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

Triệt phá đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả: Hơn 300 người đã mua - Ảnh 4.

Số giấy tờ giả gồm bằng tốt nghiệp đại học, căn cước công dân giả bị thu giữ

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai từ đầu năm 2020 đến nay, đã mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng, trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của đối tượng Q. ở Quảng Nam.

Hai người này sử dụng giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng để giao dịch chuyển tiền nhằm qua mặt lực lượng công an.

Hiện, vụ việc đang được Công an Quảng Nam tiếp tục mở rộng điều tra.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/triet-pha-duong-day-mua-ban-giay-to-bang-cap-gia-hon-300-nguoi-da-mua-82021692.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/triet-pha-duong-day-mua-ban-giay-to-bang-cap-gia-hon-300-nguoi-da-mua-8202169201558492.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: đường dây mua bán giấy tờ giả , mua bán bằng cấp giả , tin pháp luật