Tột cùng của sự khốn khổ giữa 'địa ngục Covid' Ấn Độ: Thi thể dạt bờ hàng loạt ở sông Hằng, vì người nghèo không đủ tiền hỏa táng nữa
Thứ tư, 12/05/2021 15:52

Dọc 2 bên bờ sông Hằng, thi thể người chết nối đuôi nhau dạt bờ, trương phềnh lên giữa làn nước của con sông được cho là linh thiêng nhất với người Ấn Độ.

Cơn bão "địa ngục Covid" đã lan tỏa ra toàn bộ Ấn Độ, khi số ca nhiễm đang gia tăng và lập kỷ lục trong nhiều ngày liên tiếp. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì đa số các câu chuyện đều tập trung ở những thành phố lớn. Còn tại các bang và vùng quê nghèo, nơi có ít nguồn cung ứng hơn, số ca nhiễm lần tử vong đều khó mà theo dõi được.

Dẫu vậy, vẫn có những cách khác để đong đếm sự khốn khổ mà họ phải trải qua. Một trong số đó - theo như các nhân viên y tế Ấn Độ tiết lộ - đó là việc người nghèo ở đây phải thả thi thể người thân của mình xuống sông, bởi chi phí hỏa táng hiện đã quá cao.

Tột cùng của sự khốn khổ giữa địa ngục Covid Ấn Độ: Thi thể dạt bờ hàng loạt ở sông Hằng, vì người nghèo không đủ tiền hỏa táng nữa - Ảnh 1.

Các nhà chức trách đưa ra thông tin này khi phát hiện nhiều ngôi làng ở phía Bắc Ấn Độ xuất hiện hàng chục thi thể trường phình, dạt vào 2 bờ sông Hằng tại biên giới các bang Bihar và Uttar Pradesh - những nơi Covid-19 đang hoành hành dữ dội nhất.

Như hôm 10/5, cư dân làng Chausa (Bihar) đã phát hiện nhiều thi thể trôi sông, trong tình trạng trương phình lên. Một số thi thể có trang phục sặc sỡ - đúng như nghi thức tiễn đưa người chết của người Ấn Độ - trở nên nổi bật giữa làn nước.

Số liệu từ các nhà chức trách cho thấy có khoảng trên dưới 30 thi thể đã được tìm thấy. Nhưng theo các nhân chứng, con số có thể lên tới cả trăm. Trên thực tế, ở Ấn Độ có những nơi áp dụng phong tục thủy táng - buộc đá và thả thi thể người thân chìm xuống sông Hằng, con sông linh thiêng nhất với người Hindu. Nhưng nhà chức trách ngờ rằng phần đông trong số này là những nạn nhân tử vong vì Covid-19.

"Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể đến vậy," - Arun Kumar Srivastava, một bác sĩ của chính phủ tại Chausa cho biết. Ông cho rằng một số trong đó là các nạn nhân Covid-19. Cũng theo ông thì những ngày qua xuất hiện ngày càng nhiều người chở theo thi thể, một số còn vác lên vai.

"Chắc chắn là đang ngày càng có nhiều người chết hơn," - ông khẳng định.

Tột cùng của sự khốn khổ giữa địa ngục Covid Ấn Độ: Thi thể dạt bờ hàng loạt ở sông Hằng, vì người nghèo không đủ tiền hỏa táng nữa - Ảnh 2.

Chi phí hỏa táng tại Ấn Độ tăng cao hơn mức người nghèo có thể chi trả

Dịch bệnh tại Ấn Độ hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bộ Y tế Ấn Độ hôm 11/5 ghi nhận 386.000 ca nhiễm mới, và 3.900 người chết. Tổng cộng tại đất nước tỉ dân đã có hơn 250.000 ca tử vong trên toàn quốc, dù các chuyên gia tin rằng con số thực tế phải cao hơn như vậy do thiếu hụt bộ xét nghiệm và nhiều ca tử vong không được ghi nhận.

Số người chết tăng lên quá nhanh đã khiến các cơ sở mai táng bị quá tải. Điều này dẫn đến việc các lò hỏa táng phải thu phí cao gấp 5 đến 10 lần bình thường. Kishan Dutt Mishra, một tài xế lái xe cứu thương tại Chausa cho biết giá mua gỗ hỏa táng đã tăng cao hơn mức các gia đình có thể chi trả.

Tột cùng của sự khốn khổ giữa địa ngục Covid Ấn Độ: Thi thể dạt bờ hàng loạt ở sông Hằng, vì người nghèo không đủ tiền hỏa táng nữa - Ảnh 3.

Dọc con đường dài 7 dặm bên bờ sông Hằng, nối Chausa và thị trấn Buxar lân cận, Mishra cho biết ông liên tục thấy thi thể nối nhau trôi dạt vào bờ.

"Trước đây tôi thậm chí còn chẳng thấy thi thể nào nữa là nhiều như thế này. Họ (thi thể) nối duôi nhau, dạt bờ suốt dọc đường."

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tot-cung-cua-su-khon-kho-giua-dia-nguc-covid-an-do-thi-the-dat.. Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tot-cung-cua-su-khon-kho-giua-dia-nguc-covid-an-do-thi-the-dat-bo-hang-loat-o-song-hang-vi-nguoi-ngheo-khong-du-tien-hoa-tang-nua-162211205143859854.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Covid-19 , ấn độ , sông hằng