Thuộc top 7 tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng 'thần chứng khoán' Warren Buffett kiếm được 1 triệu USD đầu tiên từ khi nào?
Thứ năm, 21/07/2022 14:53

Chủ tịch lâu năm của Berkshire Hathaway vẫn đang phát triển mạnh mẽ với sự nghiệp kéo dài 7 thập kỷ.

Theo dữ liệu của Forbes, "thần chứng khoán" Warren Buffett hiện đứng ở vị trí top 7 tỷ phú giàu nhất thế giới. Ở độ tuổi 92, ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 99,4 tỷ USD. Sự thành công bền vững trên thị trường đã mang lại cho ông biệt danh "Nhà tiên tri của xứ Omaha".

Warren Buffett đã rất quan tâm đến việc đầu tư và tạo ra các doanh nghiệp ngay từ khi còn nhỏ. Năm bảy tuổi, khi đang trong thư viện địa phương, ông tìm thấy cuốn sách tạo động lực cho mình có tựa đề "Một nghìn cách kiếm 1.000 USD". Cuốn sách này khiến ông bắt đầu nghĩ về những cách kiếm tiền khác nhau, ngay từ lúc nhỏ.

Warren Buffett kiếm được triệu USD đầu tiên ở tuổi nào?

Thời thơ ấu, ông từng bán kẹo cao su cho mọi người trong khu phố. Khi ấy ông mới 6 tuổi. Ông còn thu thập chai Coca-Cola bằng thủy tinh để lấy tiền. Warren Buffett cũng làm việc bán thời gian trong cửa hàng tạp hóa của ông nội.

Khi 11 tuổi, Buffett đã bắt đầu cuộc đời đầu tư bằng cách mua cổ phiếu đầu tiên. Ông đã mua 3 cổ phiếu của công ty dầu khí Cities Service với giá khoảng 38 USD/cổ phiếu. Buffett cuối cùng đã bán với giá 40 USD, thu lợi nhuận 2 USD/cổ phiếu. Song ông đã rút ra bài học quan trọng về sự kiên nhẫn khi giá sau đó tăng vọt lên 200 USD/cổ phiếu.

Thuộc top 7 tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng thần chứng khoán Warren Buffett kiếm được 1 triệu USD đầu tiên từ khi nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway - Warren Buffett. Ảnh: US News Money.

Sau khi gia đình chuyển đến Washington, D.C., Buffett 13 tuổi nhận công việc giao hàng cho tờ The Washington Post. Công việc này giúp ông kiếm được 175 USD/tháng. Thức dậy lúc 4:30 mỗi sáng, Buffett bán các tạp chí mới và thử thách bản thân để tìm cách giao hàng nhanh hơn so với trước đây. Sau khi kiếm được 2.000 USD từ việc giao báo khi mới 15 tuổi, Buffett đã đầu tư 1.200 USD tiền tiết kiệm vào trang trại Nebraska rộng 40 mẫu Anh.

Vào năm 1947 ở giai đoạn cuối trung học, Buffett và một người bạn mua một chiếc máy bắn bi đã qua sử dụng với giá 25 USD. Ông bắt đầu suy nghĩ về lợi nhuận tiềm năng và đặt chúng ở tiệm cắt tóc địa phương. Trong vòng vài tháng, ông sở hữu ba chiếc máy ở ba địa điểm khác nhau. Cuối cùng, ông nhượng lại việc kinh doanh với giá 1.200 USD cho một cựu chiến binh vào cuối năm.

Thời thơ ấu kinh doanh của Buffett đã giúp ông tiết kiệm được khoảng 5.000 USD trước khi ông 20 tuổi.

Mặc dù muốn lập tức bắt đầu khởi nghiệp, Buffett vẫn bị cha buộc phải đi học. Sau đó, ông đăng ký học tại trường kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania ở tuổi 16. Ông ghét điều đó, phàn nàn rằng ông biết nhiều hơn các giáo viên.

Thuộc top 7 tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng thần chứng khoán Warren Buffett kiếm được 1 triệu USD đầu tiên từ khi nào? - Ảnh 2.

Warren Buffett và hai chị em gái của ông đứng bên ngoài ngôi nhà thời thơ ấu của họ.
Ảnh: Warren Buffett.

Các bạn cùng lớp nhận thấy Buffett không còn đăng ký học tại Wharton vì ông đã chuyển đến Đại học Nebraska. Buffett được mời làm việc tại JC Penney sau khi tốt nghiệp đại học nhưng đã từ chối. Ông tốt nghiệp chỉ trong 3 năm với bằng Cử nhân Khoa học Quản trị kinh doanh. Số tiền tiết kiệm đã lên tới 9.800 USD.

Sau khi làm việc cho công ty đầu tư của người thầy - nhà kinh tế học Benjamin Graham, Buffett thành lập công ty đầu tư chuyên nghiệp đầu tiên là Buffett Partnership, Ltd vào năm 1956. Lúc này, Buffett mới 26 tuổi. Ông thành lập công ty với 100 USD tiền riêng và khoảng 105.000 USD tổng cộng từ 7 đối tác đầu tư, bao gồm chị gái Doris và dì Alice, cũng như bố vợ của ông.

Buffett tiếp tục hình thành quan hệ đối tác với các nhà đầu tư trong các năm tiếp theo. Năm 1961, với các quan hệ đối tác hiện có giá trị hàng triệu USD, Buffett đầu tư 1 triệu USD đầu tiên vào một công ty sản xuất cối xay gió.

Đến tháng 1/1962, Buffett Partnership có giá trị hơn 7 triệu USD. Cổ phần cá nhân của Buffett trị giá hơn 1 triệu USD. Buffett đã đóng Công ty hợp danh của mình vào năm 1969, sau khi thu được lợi nhuận lớn với lý do rằng ông đã hết ý tưởng đầu tư tốt.

Thuộc top 7 tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng thần chứng khoán Warren Buffett kiếm được 1 triệu USD đầu tiên từ khi nào? - Ảnh 3.

Chân dung Warren Buffett, tháng 1/1980. Ảnh: Lee Balterman.

Tỷ USD đầu tiên của "thần chứng khoán"

Khoản đầu tư lớn nhất của Warren Buffett bắt đầu khi ông mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway vào năm 1962 với giá 7,5 USD/cổ phiếu. Ông nhận thấy giá của cổ phiếu tăng sau khi công ty đóng cửa một nhà máy. Buffett biết rằng ngành kinh doanh dệt may đang chết dần ở Mỹ. Các nguyên tắc cơ bản của Berkshire sẽ không bao giờ được cải thiện khi nó dần ngừng hoạt động. Ông chỉ đang tìm kiếm một khoản đầu tư nhanh chóng.

Buffett đã mua thêm cổ phiếu Berkshire vào năm 1964. Ông nắm quyền kiểm soát công ty thông qua phần lớn quyền sở hữu cổ phiếu. Ông nhanh chóng chuyển hướng công ty từ sản xuất dệt may truyền thống sang lĩnh vực bảo hiểm và giữ nguyên cái tên đó. Theo thời gian, Buffett đã phát triển Berkshire-Hathaway thành tập đoàn kinh doanh lớn hàng đầu ở Mỹ, tính theo vốn hóa thị trường.

Năm 1986, khi Warren Buffett 56 tuổi, ông trở thành tỷ phú nhờ giá trị cổ phiếu Berkshire-Hathaway. Bởi mức lương của ông với công ty khi làm chủ tịch chỉ là 50.000 USD vào thời điểm đó.

Cây viết trang New Trader U cho biết 99% giá trị ròng của Warren Buffett được tạo ra sau sinh nhật lần thứ 50 của ông.

Thuộc top 7 tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng thần chứng khoán Warren Buffett kiếm được 1 triệu USD đầu tiên từ khi nào? - Ảnh 4.

Ảnh: Rick Wilking.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/thuoc-top-7-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-nhung-than-chung-khoan-warren-buffett-ki.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/thuoc-top-7-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-nhung-than-chung-khoan-warren-buffett-kiem-duoc-1-trieu-usd-dau-tien-tu-khi-nao-42022217939121.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Warren Buffett , Tỷ phú