Con số này bắt nguồn từ thực tế, thực phẩm chất lượng cao mới đáp ứng được 20% nhu cầu. Phần lớn thịt lợn được cung cấp ra các chợ là từ các lò mổ thủ công, không đảm bảo vệ sinh.
Có mặt tại các lò mổ và khu chợ, nơi giết mổ gia súc gia cầm tại Hà Nội mới đây, PV ghi lại những hình ảnh kinh hoàng:
Công đoạn làm thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Sau khi bị chọc tiết, con lợn bị quăng ra nền đất chờ làm lông
Cho đến khi mổ xong, thịt lợn vẫn để ngay trên nền đất
Nội tạng được vứt thẳng lên nền xi măng
Hay được đổ đống như thế này để những người buôn thịt, nội tạng đến chọn từng món mang bán
Theo quy định của TP. Hà Nội về việc vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm phải được bao gói trước khi vận chuyển, nhưng chuyện “để trần” như thế này vẫn diễn ra hằng ngày, tại Hà Nội
Thậm chí, nhiều người còn chở quá trọng tải quy định
Những hình ảnh dễ thấy ở Hà Nội
Hằng ngày, tại các sạp hàng thịt lợn, có những người chuyên đi thu gom bì lợn
... để mang về một số cơ sở chế biến bóng bì
Ngoài thịt lợn, một ngày người Hà Nội cũng tiêu thụ một lượng lớn thịt chó. Tại một cửa hàng kinh doanh thịt chó trên phố Mễ Trì (Hà Nội), ruồi bu đầy chậu tiết chó
Thịt chó cũng mất vệ sinh không kém
Làm thịt gà
Chân giò nướng than tổ ong, hình ảnh dễ thấy ở phố cổ Hà Nội