Theo TT GTVL - Sở Lao động - thương binh & xã hội tỉnh Lâm Đồng, ngành ươm giống có áp dụng kỹ thuật sinh học công nghệ cao của tỉnh đang cần hơn 500 kỹ thuật viên sinh học/năm, làm việc ở các cơ sở nuôi cấy mô, ươm giống cây trồng, nghề nấm...
|
|
|
Tuy nhiên lao động bậc này đang thiếu. Để lấp vào khoảng trống đó, nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao phải bấm bụng bỏ ra nhiều tiền thuê kỹ sư làm công việc chỉ cần trình độ trung cấp hoặc sơ cấp, một số cơ sở khác thuê lao động phổ thông và tự tổ chức đào tạo.
Tại cơ sở nuôi cấy mô và ươm giống cúc của ông Lê Văn Hải (P. 12, TP. Đà Lạt) hiện có bốn nhân viên, trong số đó có ba kỹ sư sinh học. Ông Hải cho biết nhu cầu sản xuất của cơ sở không cần nhiều kỹ sư như thế, nhưng trong hoàn cảnh tìm không ra kỹ thuật viên thì đành thuê kỹ sư làm công việc của kỹ thuật viên. Ông Hải cho rằng cách dùng lao động của ông và nhiều nông dân khác không kinh tế, vì trả chi phí nhân công cao hơn do phải trả lương cho kỹ sư thay vì nhân viên kỹ thuật, chưa kể sự lặp lại của một số quy trình nuôi cấy khiến kỹ sư không phát huy khả năng nghiên cứu, bỏ việc khiến sản xuất trễ nải.
![]()
Các kỹ sư của trại giống PH - phường 12, TP. Đà Lạt, đưa mô đã được tách vào các túi mô. Đây là công việc của kỹ thuật viên - (Ảnh: MAI VINH)
Bà Đặng Thị Bích Nga, chủ cơ sở ươm giống ở phường 9, TP. Đà Lạt, cho biết đã phải dùng nhiều cách mới chiêu mộ được sáu kỹ thuật viên lành nghề từ nhiều cơ sở khác. Bà nhất định không tuyển kỹ sư để làm công việc của kỹ thuật viên vì nhiều lý do. Hiện nay, bà tự đào tạo một lớp kỹ thuật viên mới để bổ sung khi cần thiết do không tìm ra nguồn đào tạo chính thống.
Trong khi đó, sau năm tháng đăng tuyển sáu kỹ thuật viên sinh học không thành công, cuối cùng ông Trương Đức Phú, giám đốc cơ sở nuôi cấy mô PH - phường 12, TP. Đà Lạt, phải tuyển lao động phổ thông để đào tạo. Tuy vậy, ông nhìn nhận không thể đào tạo lao động phổ thông trong 1-2 tháng mà đáp ứng được yêu cầu này.
Tại Lâm Đồng có Trường cao đẳng Công nghệ và kinh tế Bảo Lộc, Trường cao đẳng Nghề Đà Lạt đào tạo kỹ thuật viên nông nghiệp nhưng chỉ Cao đẳng Nghề Đà Lạt đào tạo theo xu hướng trồng trọt công nghệ cao. Thầy Lê Bá Lộc, hiệu phó Trường cao đẳng Nghề Đà Lạt, cho rằng nhu cầu kỹ thuật viên sinh học hệ sơ cấp và trung cấp làm việc trong tỉnh rất lớn nhưng ngành ít có học viên theo học.
Từ 26/3: Trường hợp nào được xóa chi phí bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo?
Lịch nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 của sinh viên, lâu nhất tới 43 ngày
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Từ 15/3: 3 chính sách mới người dân cần biết
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà