Phó thủ tướng Surapong, kiêm chủ tịch tư vấn CMPO, cho rằng cuộc tổng tuyển cử vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành.
|
Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình |
Ngày 26/1, Phó thủ tướng tạm quyền, kiêm ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết, chính phủ sẽ không hoãn cuộc bầu cử vào ngày 2/2, khi mà việc bầu cử sớm có thể hoàn thành 90%.
Theo ông Surapong Tovichakchaikul, ngày mai (27/1), Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) sẽ ban hành lệnh bắt giữ những người vi phạm Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp và Luật bầu cử bằng việc bao vây các điểm bỏ phiếu, Chính phủ đã chụp ảnh những người vi phạm bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu.
Phó thủ tướng Surapong, kiêm chủ tịch tư vấn CMPO, cho rằng cuộc tổng tuyển cử này sẽ tiếp tục được tiến hành, nhưng lại bày tỏ quan ngại rằng Ủy ban bầu cử đã không yêu cầu sự hỗ trợ từ quân đội hoặc cảnh sát để giúp bảo vệ các điểm bỏ phiếu.
Ông cho rằng, Ủy ban bầu cử phải gửi đơn khiếu nại với cảnh sát tại một số khu vực ở miền nam, nơi nhiều hòm phiếu đã bị ném đi, nếu không Ủy ban bầu cử sẽ phải chịu trách nhiệm về việc sao lãng nhiệm vụ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động, kiêm giám đốc CMPO Chalerm Yubamrung cho rằng Ủy ban bầu cử Thái Lan phải chịu trách nhiệm về việc không thể tiến hành việc bỏ phiếu sớm tại một số khu vực trong ngày Chủ nhật này.
Ông cho rằng, rõ ràng Ủy ban bầu cử có ý không muốn bầu cử sớm diễn ra theo kế hoạch, bởi vì họ đã không yêu cầu sự giúp đỡ của CMPO để đối phó với người biểu tình, mà thay vào đó họ đã hủy bỏ ngay việc bỏ phiếu tại những điểm bỏ phiếu bị người biểu tình bao vây.
Theo ông, những người biểu tình vi phạm luật pháp phải bị pháp luật trừng trị và CMPO sẽ bắt các thành viên chủ chốt của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân và yêu cầu họ rời khỏi những khu vực bị người biểu tình chiếm đóng.
Cũng trong ngày hôm nay, một trong những thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ là ông Suthin Taratin đã bị bắn chết, khi vụ đụng độ bạo lực nổ ra do người biểu tình tìm cách ngăn chặn hoạt động bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 tới.
Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình, người phát ngôn của phong trào biểu tình Akanat Promphan xác nhận, ông Suthin đã bị bắn vào đầu, khi đang đứng phát biểu trên xe tải ở thủ đô Bangkok. Ngoài ra, còn có ít nhất 5 người khác bị thương.
Còn Trung tâm dịch vụ y tế khẩn cấp Erawan của Bangkok khẳng định, 1 người bị giết và 9 người bị thương trong vụ nổ súng này ở ngoại ô thành phố.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID