Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đường bộ đề xuất tăng nặng mức phạt nhiều hành vi vi phạm liên quan xe taxi.
|
|
|
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, trong đó đề xuất tăng nặng mức phạt đối với hành vi thu tiền trái quy định của xe taxi.
Cụ thể, dự thảo nghị định đề xuất mức phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau:
- Điều khiển xe taxi chở người, taxi tải không có đồng hồ tính tiền cước (đối với loại xe đăng ký sử dụng đồng hồ tính tiền) hoặc có nhưng không đúng quy định, hoặc không sử dụng đồng hồ để tính tiền cước theo quy định;
- Điều khiển xe taxi sử dụng phần mềm tính tiền mà trên xe không có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách theo quy định;
- Điều khiển xe taxi không sử dụng phần mềm tính tiền (đối với loại xe đăng ký sử dụng phần mềm tính tiền) hoặc sử dụng phần mềm không đảm bảo yêu cầu theo quy định.
So với quy định hiện hành tại Nghị định 100/2019, mức phạt này tăng 200.000 đồng (Nghị định 100/2019 quy định mức phạt từ 600.000 – 800.000 đồng).

Bộ Xây dựng đề xuất tăng phạt và bổ sung biện pháp khắc phục với nhiều vi phạm
trong hoạt động taxi. (Ảnh minh họa)
Đáng chú ý, dự thảo còn đề xuất tăng mạnh mức phạt đối với các hành vi như:
- Sử dụng xe taxi chở khách không lắp đồng hồ tính tiền (đối với xe đăng ký sử dụng đồng hồ tính tiền) hoặc lắp đồng hồ không đúng quy định;
- Không có thiết bị in hóa đơn (phiếu thu tiền) kết nối với đồng hồ tính tiền theo quy định hoặc có nhưng không sử dụng được hoặc in phiếu thu tiền không đầy đủ thông tin;
- Sử dụng xe taxi mà trên xe không có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách (đối với loại xe đăng ký sử dụng phần mềm tính tiền) hoặc sử dụng phần mềm không đạt yêu cầu; Không thực hiện đúng giá dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi đã kê khai, công bố.
Đối với các hành vi này, dự thảo đề xuất mức xử phạt từ 8 – 10 triệu đồng đối với cá nhân và từ 16 – 20 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải. Trong khi đó, theo Nghị định 100 trước đây, mức phạt từ 5 – 6 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 10 – 12 triệu đồng (đối với tổ chức).
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
Xét xử đường dây chuyển tiền 'chui' hàng nghìn tỷ đồng xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia
Truy tố bà chủ Tập đoàn Sen Tài Thu vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
TP.HCM: 4.798 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 9 ngày Tết
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng