Sự khác biệt giữa trẻ 'ngủ trưa' và 'không ngủ trưa' khi lớn lên là gì? Có sự khác biệt rõ ràng ở 3 khía cạnh
Thứ năm, 16/05/2024 15:20

Chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất để trẻ nhỏ nạp lại năng lượng mỗi ngày là ngủ. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ khi mới sinh ra. Khi lớn lên, thời gian ngủ của trẻ bắt đầu ngắn lại và thậm chí còn giảm dần, số lần ngủ giảm dần cho đến khi không còn ý nghĩ ngủ trưa nữa.

Nói chung, cha mẹ có con từ 1-6 tuổi sẽ hình thành cho con thói quen ngủ trưa, giai đoạn này là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ, ngủ trưa cũng là để chuẩn bị tinh thần cho trẻ hoạt động cả ngày. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi này đều có thói quen ngủ trưa, một số trẻ chưa có ý thức ngủ trưa khi khoảng 3 tuổi, và một số trẻ vẫn duy trì thói quen ngủ trưa khi lên 6 tuổi.

Lúc này, nhiều người đặt ra câu hỏi: Sự khác biệt trong quá trình trưởng thành của trẻ không thích ngủ trưa và trẻ thích ngủ trưa có gì khác nhau?

Về sự khác biệt này, nhiều bậc cha mẹ có ý kiến ​​​​khác nhau, một số người nói rằng sự khác biệt này sẽ trở nên rõ ràng sau ba năm, trong khi những người khác lại cho rằng sự khác biệt này sẽ xuất hiện sau năm năm. Nhưng theo tôi, không thể che giấu những khác biệt sau đây giữa trẻ không thích ngủ trưa và trẻ thích ngủ trưa:

1. Trẻ ngủ trưa phát triển tốt hơn trẻ không ngủ trưa

Trẻ ngủ trưa thường có lợi thế là có một lịch trình đều đặn, một lịch trình đều đặn rất quan trọng đối với trẻ, một lịch trình đều đặn cũng tương đương với tính độc lập và tính tự giác tốt. Để rèn luyện cho trẻ thói quen làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, cha mẹ cũng cần hình thành thói quen này ngay từ khi còn nhỏ, trẻ thường xuyên ngủ trưa và trẻ không bao giờ ngủ trưa có sự khác biệt rõ rệt về phát triển, trẻ ngủ trưa thường phát triển tốt hơn trẻ không ngủ trưa, bởi sự phát triển tập trung vào giấc ngủ sâu.

Trẻ thường xuyên ngủ trưa cũng tương đương với việc dần dần hình thành một thói quen tốt, khi trẻ có ý thức tuân thủ thói quen ngủ trưa thì trẻ cũng sẽ có tính tự giác rất tốt trong các việc khác trong cuộc sống hàng ngày như học tập, vì tốt. Kỷ luật tự giác, thói quen này cũng giúp cha mẹ bớt lo lắng hơn.

ngu-trua (1).jpg 1

2. Trẻ ngủ trưa có nhiều năng lượng hơn trẻ không ngủ trưa

Trong số những trẻ không ngủ trưa và những trẻ ngủ trưa, những trẻ ngủ trưa rõ ràng có nhiều năng lượng hơn những trẻ không ngủ trưa, đặc biệt là những trẻ đi học. Đây chính là lý do vì sao trong chương trình học của học sinh có khoảng trống ngủ trưa, trẻ không ngủ trưa sẽ buồn ngủ vào buổi chiều, một số phụ huynh sẽ đưa con tham gia một số hoạt động tích cực để cho con đi ngủ vào ban đêm. Trong trạng thái buồn ngủ, mặc dù có vai trò nhất định nhưng làm như vậy trong thời gian dài cuối cùng không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.

ngu-trua (1).jpg 0

Nếu bạn là một đứa trẻ đang đi học, việc không ngủ trưa không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của bạn, đối với trẻ em, việc ngồi trong lớp nghe giảng là một điều nhàm chán, nếu thêm buồn ngủ sẽ rất buồn ngủ. Rất dễ mất tập trung, rơi vào trạng thái thôi miên và bạn sẽ không học được gì dù có ngồi trong lớp cả buổi chiều. Theo thời gian, điểm số của trẻ sẽ tụt dốc, điều này sẽ khiến các em mất tự tin vào điểm số của mình và khiến các em có đủ loại lo lắng, bất an về việc học tập trong tương lai.

3. Trẻ ngủ trưa có trí tuệ cảm xúc cao hơn trẻ không ngủ trưa

Những đứa trẻ thích ngủ trưa luôn hình thành thói quen, mặc dù trẻ sơ sinh sinh ra với danh hiệu “đứa bé đang ngủ”, khi chúng lớn lên, chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ ngáp liên tục và rõ ràng là đang buồn ngủ thì không thể cưỡng lại sự vui đùa của mình. tốt nhất nên chống lại sự cám dỗ khi đến giờ đi ngủ vào buổi trưa, nhưng đến một thời điểm nào đó vào buổi chiều tôi lại ngủ quên khi đang chơi. Việc trẻ có khả năng ngủ trưa đúng giờ chứng tỏ sự rèn luyện của cha mẹ đóng vai trò quan trọng, đằng sau điều này, ngoài sự rèn luyện tốt của cha mẹ còn cho thấy trẻ có trí tuệ cảm xúc cao và biết cách quan sát cảm xúc của mình.

ngu-trua (1).jpg 2

Một số trẻ không biết sợ hãi, luôn chống lại cha mẹ, ngoài tính cách bướng bỉnh, chúng còn có trí tuệ cảm xúc thấp, những đứa trẻ bướng bỉnh như vậy sẽ không đau khổ nếu hành động tùy tiện ở nhà, nhưng chắc chắn chúng sẽ không như vậy ở ngoài xã hội. Biết quan sát những gì đang diễn ra và chợp mắt dưới sự hướng dẫn của cha mẹ là một kiểu tự vệ mà trẻ biết cách đối phó một cách dễ dàng, biết thể hiện sự yếu đuối khi thích hợp để bảo vệ mình, sau này sẽ biết tự bảo vệ mình khi bước vào xã hội và sẽ không dễ dàng bị người khác bắt nạt.

Nhìn chung, thói quen làm việc và nghỉ ngơi đều đặn có tác động sống còn đối với trẻ, cha mẹ nên chú ý hai điều sau đây để hình thành thói quen làm việc và nghỉ ngơi tốt:

1. Ngủ trưa phải đúng giờ

Mặc dù một số trẻ có thói quen ngủ trưa nhưng thời gian ngủ trưa của chúng lệch quá nhiều, rõ ràng là thời gian ngủ trưa nhưng bố mẹ các bé đã quen ngủ lúc 2, 3 giờ, thậm chí 4, 5 giờ chiều. Việc “ngủ trưa” của trẻ như vậy không liên quan gì mà có nghĩa là nó sẽ làm gián đoạn thói quen buổi tối của bạn. Trẻ ngủ trưa đương nhiên sẽ không buồn ngủ vào buổi tối, trẻ nghịch ngợm hơn có thể không buồn ngủ ngay cả lúc nửa đêm và sáng sớm. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi lộn xộn như vậy lâu dài. thời gian chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và trưởng thành của trẻ.

ngu-trua (1).jpg 3

Để trẻ phát triển lành mạnh, giấc ngủ trưa của trẻ phải đúng giờ, tốt nhất không nên cho trẻ ngủ trưa muộn hơn 13h, thông thường trẻ có thể đi vào giấc ngủ sâu lúc 12h30 được coi là giấc ngủ trưa bình thường. thường cho trẻ ngủ trưa lúc 11h30, sau khi ăn trưa, nghỉ nửa tiếng trước khi cho trẻ đi ngủ để hình thành khái niệm ngủ trưa. Ngoài ra, tốt nhất không nên ngủ trưa quá lâu, chỉ khoảng 1 tiếng, tất nhiên điều này chỉ dành cho trẻ lớn, nếu là trẻ nhỏ thì không cần quấy rầy giấc ngủ của trẻ quá nhiều, vì trẻ nhỏ hơn Trẻ em có thể ngủ nhanh hơn, ngay cả khi tôi ngủ trưa rất lâu, sau khi tắt đèn vào ban đêm, tôi sẽ không mất nhiều thời gian để ngủ một cách tỉnh táo.

2. Chú ý an toàn khi bé buồn ngủ

Khi trẻ nhỏ buồn ngủ, trẻ sẽ ngủ ngay và thường chỉ mất vài giây là có thể ngủ được, thực tế, kiểu buồn ngủ này rất nguy hiểm, cha mẹ phải chú ý đến sự an toàn khi trẻ nhỏ buồn ngủ.

ngu-trua (1).jpg 4

Cha mẹ có con ngủ quên khi được yêu cầu đi ngủ không được để con ngủ trưa đúng giờ, không làm phiền trẻ bằng cách không ngủ trưa đúng giờ vì chúng ham chơi, lịch ngủ ban đêm chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng sẽ là vấn đề lớn nếu trẻ bị thương hoặc sợ hãi do ngủ trưa không đều.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: trẻ ngủ trưa , trẻ không ngủ trưa , làm cha mẹ