Anh bạn tôi, một fan Liverpool chính hiệu, đột ngột hỏi: "Liệu có thể xảy ra một thảm họa Hillsborough ở Việt Nam không?".
|
Cổ động viên náo loạn sân Vinh |
Ngày 15/4, hãy nhớ ngày này. Bởi đó là ngày gắn liền với thảm họa Hillsborough. Thảm họa được mô tả như sau:
Ngày 15/4/1989, Liverpool gặp Nottinhham Forest trong trận bán kết FA Cup, tại sân vận động Hillsborough. Khi ấy, để chống lại tình trạng hooligan tràn xuống sân quậy phá, các SVĐ ở Anh đều có hàng rào thép rất cao và kiên cố để ngăn cách mặt cỏ với khán đài.
Trước giờ bóng lăn, đã có sự cố kẹt xe trên một con đường chính dẫn đến sân bóng, mà giới hữu trách không hề thông báo. Hậu quả là rất nhiều cổ động viên Liverpool đến muộn. Trước giờ bóng lăn, hàng ngàn cổ động viên dồn ứ ở các cổng.
Nhưng lối vào khán đài lại quá ít và quá nhỏ. Cảnh sát mở thêm cổng phụ. CĐV tuôn vào lối ấy như một dòng thác trong khi thật ra cổng phụ cũng chỉ dẫn đến phần khán đài chật cứng khán giả. Những người vào trước bị dồn ép chật vào nhau và vào hàng rào, trong khi ấy những người vào sau lại không biết tình trạng ấy. Hàng trăm ngàn người bị ép chặt vào hàng rào sắt. Cố gắng vẫy vùng trong sự tuyệt vọng.
Tổng cộng 96 CĐV nhiệt thành của Liverpool đã mãi mãi ra đi sau ngày 15/4 định mệnh ấy.
Nó còn là một quá khứ đầy đau buồn với các CĐV Liverpool khi hơn 20 năm trời, các cáo buộc đều nhằm về phía họ với tội danh quậy phá, say rượu, không có vé. Không ai phải chịu trách nhiệm cho đến khi có một báo cáo được công bố, chỉ ra rằng lỗi hoàn toàn nằm ở lực lượng cảnh sát, các nhân viên y tế.
Cổ động viên Liverpool được minh oan, 96 người nằm xuống và điều an ủi là họ đã làm thay đổi bóng đá Anh: Khán đài đứng với các hàng rào sắt đã bị khai tử...

Thảm họa Hillsborough năm 1989
"Liệu có thể xảy ra một thạm họa Hillsborough ở Việt Nam không?". Bạn tôi hỏi lại.
Làm sao mà trả lời được. Không có gì đẹp hơn, nồng đượm hơn khi được chơi trong một sân bóng chật cứng khán giả. Nhưng cũng chỉ một sai sót trong khâu tổ chức, một chút kiểm soát lỏng lẻo là thảm họa cận kề.
Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến những cảnh mấy chục con người ngồi treo leo trên cần cẩu ở sân Thiên Trường lúc đang xây dựng năm 2003, vỡ sân Thanh Hóa năm 2007, sự cố sân Vinh năm 2008... và hình ảnh đáng sợ là ở vòng 5 V.League vừa qua trên sân Vinh.
Chưa phải là một thảm họa như Hillsborough, nhưng vẫn là thảm họa lơ lửng trên đầu.
Bóng đá, không chỉ là thắng thua, không chỉ là vui buồn mà nó là trách nhiệm. Trách nhiệm của những nhà tổ chức với sinh mệnh của các cổ động viên bóng đá.
Để không phải giật mình với câu hỏi "Liệu có thể xảy ra một thảm họa Hillsborough ở Việt Nam không?".
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu U23 Trung Quốc tại bán kết
Toàn thắng 3 trận, Việt Nam vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
-
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
-
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
Triệt phá đường dây 'nuôi' tài khoản ngân hàng cho tội phạm lừa đảo
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại