Bún ốc là món điểm tâm sáng được rất nhiều người ưa thích. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu vào buổi tối, sáng hôm sau bạn đã có ngay một bát bún ốc thơm ngon cho cả nhà rồi.
|
Nguyên liệu
-1kg ốc (ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít...)
-1kg xương ống
-5 bì đậu phụ
-1kg bún
-1 củ hành tây
-300ml giấm
-2 quả cà chua to
-Mọc (tùy thích)
-Hành củ, tỏi
-Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế
-Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối
Cách thực hiện
Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch, chần qua nước sôi 1 lần, rửa lại 1 lần nữa, thêm 3.5 lít nước ninh lấy nước dùng. Thêm 2 củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn, liên tục hớt bọt để nước được trong hơn.
Bước 2: Ốc mua về rửa sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà sạch, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.
Bước 3: Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra lấy phần thịt. Ướp thịt ốc với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.
Bước 4: Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng nhỏ đem rán vàng đều 2 mặt đến khi phồng.
Bước 5: Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng. Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành tím, tỏi băm nhỏ.
Cách nấu nước dùng
Bước 1: Phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào, đổ nước xương ninh cùng 1 phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra vào cùng.
Bước 2: Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm, giấm, nêm lại cho vừa miệng. Có thể thêm chút sa tế hoặc dầu điều để màu nước được đẹp.
Bước 3: Đun sôi nồi nước dùng lại, thêm đậu rán, mọc (tùy thích) vào đảo đều, sau đó để lửa nhỏ để giữ nóng. Khi ăn trần bún vào bát, thêm ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ, chan nước vào và thưởng thức.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Địa danh đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh chỉ cách Hà Nội 100km: Có gì bên trong mà du khách mê trekking thích khám phá?
- Đây là 3 thành phố 'sống chậm' tuyệt vời nhất Việt Nam! Chí ít, bạn cũng nên đến 1 lần để 'chữa lành'
- Loại cá đặc sản đang vào mùa, bé hơn đầu đũa nhưng có giá 200.000 đồng/kg, đem làm chả 'ngon nuốt lưỡi'
- Du lịch Ba Vì: Ăn ở đâu? Chơi gì?
- Cuộc sống và nhan sắc hiện tại của Á hậu Việt lấy chồng đại gia hơn 27 tuổi, khối tài sản lên đến gần 150 tỷ đồng
- Tỉnh nào từng đạt kỷ lục nóng nhất Việt Nam?
- Danh hài Hoài Linh sau sóng gió lớn nhất cuộc đời: Kín tiếng, đi diễn ủng hộ nghệ sĩ trẻ chứ không màng cát sê
- Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?