Đây là những món ăn được nhiều người Việt yêu thích tuy nhiên chúng không thực sự tốt cho sức khỏe.
|
Nem chua
Nem chua được làm từ thịt lợn sống lên men và không qua chế biến nhiệt nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trung gây bệnh trong đó có giun xoắn. Người nhiễm giun xoắn có thể bị suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ... Ngoài ra, nem chua còn có thể chứa sán lá gan.
Tiết canh
Tiết canh là một trong những món vô cùng nguy hiểm vì nó có chứa nhiều ký sinh trùng, giun sán.
Tiết canh lợn làm từ con lợn gạo sẽ làm tăng nguy cơ mắc sán lợn cho con người. Những "hạt gạo" trong con lợn là ấu trùng sán. Khi không được nấu chín, ấu trùng sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và nảy nở, phát triển trở thành sán trưởng thành rồi gây bệnh.
Ăn tiết canh còn có thể nhiễm các bệnh nguy hiểm như liên cầu lợn, viêm não mô cầu... Trường hợp nặng sẽ dẫn tới tử vong.
Thịt tái, sống
Việc ăn thịt tái, sống là nguyên nhân dẫn tới các bệnh liên quan đến giun sán.
Các loại thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn và các loại vi khuẩn, ký sinh trùng của giun, sán trong quá trình chăn nuôi, chế biến hoặc bảo quản không đúng tiêu chuẩn.
Nếu ăn thịt chưa chín, các vi khuẩn ký sinh trùng này sẽ trực tiếp đi vào cơ thể gây ra ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng mạn tính. Ký sinh trùng ký sinh trong cơ thể người sẽ làm hao hút dinh dưỡng, gây tổn thương nội tạng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Rau sống
Rau sống là món ăn kèm phổ biến được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, ngon, mát.
Tuy nhiên, rau sống có thể được tưới bằng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, bón phân tươi mang theo rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng như các loài giun sán. Khi ăn rau sống, các ký sinh trùng sẽ phát triển và gây hại cho sức khỏe con người. Ăn rau sống dễ dẫn tới tiêu chảy, kiết lị. Ngoài ra, rau sống còn có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Ốc
Ốc là loài vật ống trong môi trường bùn sâu nên thường chứa nhiều loại ký sinh trùng có hại. Việc nấu ốc chưa đủ chín sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis). Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng khi ăn bạn phải nấu ốc thật chín, không được ăn ốc tái.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-mon-an-quen-thuoc-chua-ca-o-giun-san-nhieu-nguoi-viet-van-an-moi-n..
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’