Nhiều quốc gia áp dụng hình phạt 'thiến hóa học' với tội phạm hiếp dâm trẻ em
Chủ nhật, 29/05/2016 16:39

Indonesia vừa mới áp dụng hình phạt “thiến hóa học” với những kẻ phạm tội hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em.

Indonesia vừa mới áp dụng hình phạt “thiến hóa học” với những kẻ phạm tội hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, quốc gia châu Á này không phải đất nước đầu tiên trên thế giới áp dụng hình phạt này.

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn nạn nhức nhối của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Khi vấn đề đến mức không thể xử lý bằng luật pháp thông thường, nhiều quốc gia bắt buộc phải mạnh tay khi áp dụng các hình phạt nặng. Trong đó, “thiến hóa học” được coi là một biện pháp hữu hiệu.

Về mặt khoa học, “thiến hóa học” thực chất là một liệu pháp hormone. Người bị “thiến hóa học” sẽ được tiêm hất kháng testosterone, khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì, nên sẽ làm giảm tới mức thấp nhất những nhu cầu về tình dục. Nói một cách khác, người bị “thiến hóa học” sẽ không có cảm giác ham muốn tình dục nữa.

Mặc dù xung quanh hình phạt này vẫn có nhiều tranh cãi liên quan đến quyền con người nhưng một số quốc gia trên thế giới đã áp dụng cách này như một phương pháp vô cùng hữu hiệu.

Thiến hóa học là hình thức dùng hormone tác động vào cơ thể người.

Mỹ

Thật khó tin nhưng sự thật là ở Mỹ, có đến 9 Bang lớn áp dụng hình thức “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gồm: California, Florida, Georgia, Iowa, Lousiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin. Trong đó, một số bang như Floria, California và Iowa sẵn sàng mạnh tay trừng phạt kẻ phạm tội khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

California là bang đầu tiên tại Mỹ áp dụng hình phạt “thiến hóa học". Năm 1996, mục 645 Luật hình sự California đã sửa đổi quy định bất kỳ ai lạm dụng tình dục trẻ em dưới 13 tuổi đều sẽ bị “thiến hóa học”. Chính điều này đã dẫn đến một số bang khác cũng áp dụng theo.

Mỹ. Anh, Balan, Hàn Quốc,… là những quốc gia mạnh tay với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Anh

Anh có thể coi là quốc gia đầu tiên thực hiện việc “thiến hóa học”. Năm 1952, nhà khoa học Alan Turing, một người đồng tính, đã bị tiêm hormone vào người để “điều trị”. Đây được coi là scandal lớn trong ngành tư pháp Anh. Đến năm 2009, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã phải đưa ra lời xin lỗi vì đã “điều trị” không đúng với Turing.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Anh đã bỏ hình phạt “thiến hóa học”. Thực tế, luật pháp Anh không quy định rõ nhưng với những kẻ hiếp dâm trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng vẫn sẽ bị xử phạt theo hình thức này. Gần đây nhất là ngày 30/4/2010, một người đàn ông tại Anh bị buộc tội hãm hiếp hai bé gái đã nhận hình phạt “thiến hóa học”.

Ba Lan

Ngày 25/9/2009, Ba Lan chính thức ra Luật thiến hóa học với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Ngày 9/6/2010, điều luật có hiệu lực với quy định “bất cứ ai hiếp dâm trẻ em dưới 15 tuổi có thể sẽ bị điều trị hóa chất để giảm ham muốn tình dục”.

Từ khi có luật mới, tỷ lệ tội phạm hiếp dâm trẻ em đã giảm rõ rệt.

Hàn Quốc

Là quốc gia châu Á đầu tiên áp dụng hình phạt “thiến hóa học”, Hàn Quốc đã chính thức mạnh tay từ tháng 7/2011. Tất cả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị áp dụng hình phạt này. Ngày 23/5/2012, một người đàn ông đã bị xử thiến hóa học. Đến ngày 3/1/2013, một người đàn ông 31 tuổi khác cũng bị kết án 15 năm tù và tiêm hormone giảm nhu cầu tình dục.

“Thiến hóa học” giúp giảm số lượng tội phạm tình dục trẻ em.

Moldova

Ngày 6/3/2012, Moldova trở thành quốc gia tiếp theo tại châu Âu áp dụng luật thiến hóa học. Ngày 1/7/2012, điều luật chính thức có hiệu lực.

Estonia

Ngày 5/6/2012, Estonia là quốc gia tiếp theo chính thức áp dụng hình phạt này.

Macedonia

Tháng 10 – 11/ 2013, Macedonia đã xây dựng luật để áp dụng hình thức thiến hóa học với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em. 

Israel

Tháng 5/2009, Israel áp dụng hình thức thiến hóa học khi hai anh em anh Haifa, kẻ phạm tội xâm phải tình dục trẻ em, đã tự nguyện tiêm hormone để không phạm tội nữa.

Argentina

Tháng 3/2010, chính quyền tỉnh Mendoza đã chấp thuận đạo luật cho phép kẻ hiếp dâm trẻ em tự nguyện được tiêm hormoe giảm nhu cầu tình dục.

Nga

Từ tháng 10/2011, quốc hội Nga đã phê chuẩn đạo luật cho phép bác sĩ pháp y được “thiến hóa học” những kẻ hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi.

Và Indonesia là quốc gia mới nhất áp dụng hình phạt này. Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã chính thức áp dụng hình phạt cho những kẻ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại quốc đảo. Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng “thiến hóa học”.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, nơi hiếp dâm là vấn nạn, chính quyền vẫn còn đang tranh cãi về tính khả thi của hình phạt này và chưa có kết luận cuối cùng.

ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Hình phạt , hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm hiếp dâm trẻ em , hình phạt "thiến hóa học"