Đặc biệt trong vấn đề ăn uống, người Nhật không bao giờ động vào 2 món này, thế nhưng nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam lại tiêu thụ rất nhiều.
|
Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với việc luôn nằm trong danh sách những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Đặc biệt, rất ít người dân ở quốc gia này mắc bệnh ung thư. So với các quốc gia trong khu vực châu Á, tỉ lệ mắc ung thư của Nhật Bản tương đối thấp nhờ họ có nguyên tắc sống rất lành mạnh.
Đặc biệt trong vấn đề ăn uống, người Nhật không bao giờ động vào 2 món này, thế nhưng nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam lại tiêu thụ rất nhiều.
2 loại thực phẩm mà người Nhật không bao giờ động đến
1. Thức ăn đậm đà
Người Việt có thói quen dùng các món ăn đậm đà, nhiều muối, nhiều nước mắm, gia vị. Tuy nhiên, ở đất nước Nhật Bản, để phòng ngừa ung thư, người Nhật ưa chuộng chế biến các món ăn nhạt, thậm chí họ còn ăn sống thực phẩm để đảm bảo giữ được trọn vẹn dinh dưỡng.
Ngoài ra, người Nhật còn tăng cường ăn nhiều trái cây và rau quả. Điều này giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời không làm suy giảm hệ miễn dịch.
Ngược lại, những người thường xuyên ăn các món ăn có vị cay nồng hoặc quá mặn sẽ có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, từ đó tạo cơ hội cho tế bào ung thư xâm nhập và gây bệnh.
2. Đồ ướp muối
Ở Việt Nam và Trung Quốc, các loại đồ ướp muối như cá muối, thịt muối, dưa muối... đều rất phổ biến. Thực tế, người Trung Quốc ăn rất nhiều đồ muối chua trong bữa ăn hàng ngày và tỷ lệ người dân mắc bệnh ung thư của họ cũng rất cao. Còn ở nước ta, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày của người Việt Nam là 9,4 gam, gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (5 gam/ngày), đây chính là một thói quen nguy hiểm.
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.
Trong khi đó, người Nhật “nói không” với thực phẩm này, họ thường ăn rất ít hoặc không ăn quá nhiều các món ướp muối, do đó tỷ lệ bệnh nhân ung thư cũng được hạn chế đáng kể.
2 món mà người Nhật "thích nhất", giúp họ sống thọ hơn
1. Các loại hải sản
Nhật Bản được bao quanh bởi biển và mỗi bữa ăn của họ đều có hải sản tươi sống. Ước tính, mỗi người dân Nhật Bản ăn hơn 100kg cá mỗi năm - nhiều hơn cả mức tiêu thụ gạo, đồng thời đây cũng là quốc gia tiêu thụ hải sản lớn nhất thế giới.
Bạch tuộc, mực, tôm, cua, cá thu, hàu và các loại hải sản khác rất giàu axit amin và taurine, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm chất béo trung tính.
2. Trứng sống - sản phẩm của quá trình chăn nuôi cực kỳ nghiêm khắc
Ở Nhật, có rất nhiều món ăn nổi tiếng sử dụng nguyên liệu trứng sống. Một quả trứng gà chứa protein, kali, vitamin A, vitamin D, vitamin B, DHA, omega 3, lutein và chất sắt. Theo nghiên cứu, nấu lòng đỏ trứng giúp cơ thể bạn hấp thụ protein dễ dàng hơn, nhưng đồng thời nó cũng làm giảm hàm lượng vitamin A, vitamin D và vitamin B khoảng 20-30%. Từ đó có thể thấy rằng, lòng đỏ trứng sống chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng nấu chín.
Nhưng bạn cần nhớ rằng, quy trình để sản xuất, lựa chọn trứng ở Nhật Bản vô cùng nghiêm ngặt nên họ mới an tâm để ăn sống như vậy. Tại đây, mỗi quả trứng được rửa riêng, khử trùng và kiểm tra các khiếm khuyết như máu, bụi bẩn hoặc vết nứt. Nếu bất cứ quả trứng nào không đủ tiêu chuẩn nêu trên, chúng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Hầu hết cơ sở đều có hệ thống băng chuyền, máy móc phức tạp để đảm bảo trứng không nhiễm khuẩn Salmonella.
Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nhat-ban-co-ti-le-mac-ung-thu-cuc-thap-2-thu-ma-nguoi-nhat-khong-..
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’