Người thông minh sẽ không bao giờ phạm phải 1 việc này, kẻ dại cứ phạm thường xuyên
Thứ ba, 06/06/2023 18:08

Trong khi người khôn không để bạn thân sân si, vướng vào chuyện này thì kẻ dại lại thích làm mỗi ngày.

Cãi vã chẳng khiến mọi chuyện trở nên tốt hơn

Người khôn ngoan thực sự không bao giờ cãi nhau. Vốn dĩ mọi tranh cãi, mâu thuẫn đều xảy từ việc giao tiếp.

Giao tiếp giữa người và người, đó là một quá trình biên tập và giải mã tín hiệu thông tin. Vì hai bên có lập trường, hoàn cảnh, kinh nghiệm, văn hóa… khác nhau nên quá trình giải mã tín hiệu thông tin nói trên khó có thể tránh khỏi việc “đọc sai”.

Kết quả của việc hiểu sai này là sẽ dẫn đến việc hiểu sai, việc xử lý những thông tin tiếp theo vì thế càng lúc càng trở nên rối rắm, mắc sai phạm.

Trong tiềm thức, chúng ta thường có tâm lý đề phòng người khác đánh giá thấp hoặc phủ nhận mình. Dù là ai thì mỗi người cũng đều kỳ vọng người ngoài thừa nhận mình, đó cũng là nguồn động lực để chúng ta tích cực và nỗ lực.

nguoi thong minh

Khi giữa người với người xảy ra cãi vã thì đối chúng ta sẽ công kích đối phương trên phương diện đạo đức.

Và khi đó, vấn đề không còn là ''hai bên, ai đúng, ai sai'' nữa mà đã trở thành ''trận chiến công kích về nhân cách'' và ''trận chiến bảo vệ nhân cách''.

Vì thế, khi cãi nhau đến một mức độ nhất định, chúng ta không còn cãi nhau để phân rõ ai đúng ai sai nữa mà đơn giản chỉ để thắng, để hả hê. Đây chính là bản chất của con người.

cai va

Hay nói cách khác, chúng ta bị chính cảm xúc của mình ''dắt mũi''. Và vì thế, cãi vã trở thành quá trình chúng ta đấu tranh với cảm xúc của bản thân. Hay nói cách khác, kẻ thù thực sự khi chúng ta cãi nhau không phải là đối thủ đối diện mà chính là cảm xúc của chúng ta.

Thứ cảm xúc ẩn nấp trong cơ thể mới là kẻ thù lớn nhất trong mỗi con người.

Đáng sợ nhất là: Con người một khi bị cảm xúc chi phối, phần ma quỷ trong tâm sẽ tranh thủ cơ hội này lộ diện.

nguoi khon

Đây cũng chính là nguồn cơn của nhiều hành vi kích động. Và sự kích động nhất thời sẽ gây ra hàng loạt những việc đáng hối hận cả đời. Nếu là người thực sự thông minh, họ sẽ không đưa mình vào tình huống này.

Vì thế cho nên, khi chúng ta bị giận dữ, kích động, tuyệt đối không nên vội vã “phản công”, hãy kiềm chế bằng cách đếm từ 1 đến 10, sau đó tiếp tục giao lưu, nói chuyện. Nhờ cách này bạn sẽ bình tĩnh hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn khi muốn nói ra điều gì đó.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-thong-minh-se-khong-bao-gio-pham-phai-1-viec-nay-ke-dai.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-thong-minh-se-khong-bao-gio-pham-phai-1-viec-nay-ke-dai-cu-pham-thuong-xuyen-716019.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: Người thông minh , cuộc sống , thành công