Ông Paolo Gabriele (46 tuổi) đã bị bắt giam do bị cáo buộc có liên quan tới hàng loạt vụ rò rỉ thông tin mật của Vatican cho báo giới.
|
|
|
Theo AFP, ông Gabriele là một trong số những người thân tín nhất của giáo hoàng. Là “quan đại nội “của Giáo hoàng Benedict XVI từ năm 2006, ông là một trong số rất ít người không thuộc hàng giáo quyền có thể tiếp cận với giáo hoàng cũng như các nơi rất hạn chế trong Vatican.
Chỉ trong vài giờ, từ một bầy tôi trung thành với giáo hoàng, ông đã trở thành kẻ thù công khai của Vatican. Bị bắt giữ ngày 23/5 do sở hữu trái phép tài liệu mật tại nhà riêng, ông bị cáo buộc đã chuyển các tài liệu nhạy cảm này cho báo chí vào tháng 1 và tháng 2/2012. Điều này đồng nghĩa là làm ảnh hưởng đến an ninh của Vatican.
![]()
Ông Paolo Gabriele (hàng dưới, trái), trợ lý thân cận của Giáo hoàng Benedict XVI, trong một lần xuất hiện ở quảng trường St. Peter ngày 18/4/2012. (Ảnh: AFP)
Trong số những tài liệu bị rò rỉ này có những thư riêng gửi trực tiếp cho giáo hoàng từ Tổng giám mục Carlo Maria Vugano, nhân vật số 2 của Tòa thánh Vatican. Có những thư cho biết Tổng giám mục Carlo Maria Vugano đã được phái đi làm đại sứ tại Washington sau khi tố cáo có một mạng lưới tham nhũng, thân hữu, gia đình trị liên quan đến nhiều hợp đồng với những khoản chi trả đáng nghi ngờ với các đối tác Ý. Có những tài liệu khác cho thấy những xung đột nội bộ liên quan đến Viện Giáo vụ (tức Ngân hàng Vatican) của chủ tịch Ettore Gotti Tedeschi, người vừa bị sa thải ngày 24/5 vì “quản lý kém”.
Một cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt do giáo hoàng thành lập đang được tiến hành nhằm xác định xem ông Gabriele là người lấy các tài liệu mật một cách bất hợp pháp và tiết lộ thông tin hay còn có nhiều người khác đã đồng lõa giúp ông chuyển tải các tài liệu mật cho bên ngoài. Nhiều tờ báo của Ý tỏ ra nghi ngờ ông Gabriele hoạt động một mình và cho rằng ông chỉ là một quân cờ.
Ông Gabriele đã đề nghị hai luật sư đại diện cho mình tại tòa án và đã gặp luật sư. Do Vatican không có nhà tù, ông Gabriele đang bị giữ tại một trong ba căn phòng có tên “phòng an ninh” do vệ binh Vatican kiểm soát. Nếu bị buộc có tội, ông có thể bị án tù tới 30 năm do sở hữu trái phép các tài liệu mật, có thể bị giam giữ trong nhà tù của Ý theo thỏa thuận giữa Ý và Vatican.
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm