Mì tôm (mì ăn liền) là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, lạm dụng chúng có thể gây hại cho sức khỏe.
|
Báo cáo tại Hội thảo khoa học thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 18/11 tại Hà Nội có đề cập đến thông tin Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ mì tôm/mì ăn liền (5,2 tỷ gói mì/năm) và tung bình mỗi người dân sử dụng 55 gói mì tôm/1 năm.
Mì tôm không phải là thực phẩm xấu nhưng việc sử dụng sai cách sẽ không mang đến lợi ích cho sức khỏe.
Trung bình một gói mì thường cung cấp 350 calo, 6,9 g đạm, 13 g chất béo, 51,4 g tinh bột và 1 g chất xơ. Tuy nhiên, nhiều loại bì được chiên qua dầu ăn trước khi đóng gói nên chứa hàm lượng chất béo lớn, không có lợi cho cơ thể. Nó có thể gây ra béo phì, bệnh tinh mạch... nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài.
Ngoài ra, mì tôm chứa lượng chất xơ quá thấp (chỉ 1g) trong khi đó mức chất xơ cần thiết của phụ nữ là 25 g/ngày và 38 g/ngày với đàn ông.
Ăn mì tôm thường xuyên hoặc sử dụng thay thế cho bữa chính có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng. Do đó, chúng ta cần phải quan tâm đến cách chế biến và nên kết hợp mì tôm với các thực phẩm khác.
Chần mì trước khi ăn
Đầu tiên, chúng ta nên chần mi bằng nước sôi trước khi ăn. Việc này giúp loại bỏ lớp dầu chiên xung quanh sợi mì. Sau đó, phần nước chần mì sẽ được bỏ đi và thay thế bằng nước mới khi ăn.
Không sử dụng toàn bộ gói gia vị
Nhiều người cho rằng nhà sản xuất đã để gói gia vị trong gói mì thì nên sử dụng hết. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Lượng gia vị đó hoàn toàn có thể gia giảm theo khẩu vị. Bạn chỉ nên chỉ sử dụng 1/2-2/3 gói gia vị để tránh tình trạng quá mặn.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên ăn mì tôm cùng các loại rau xanh, thịt, cá, tôm, trứng... Sau khi ăn mì tôm, có thể bổ sung thêm các loại hoa quả để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/moi-nguoi-viet-tieu-thu-55-goi-mi-tom-nam-nhung-khong-phai-ai-cung-biet-..
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân