Mở lại phiên xét xử ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai
Thứ tư, 20/07/2022 11:37

TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Sáng nay (20/7), TAND huyện Đức Hoà đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn có tên khác là "Thiền am bên bờ vũ trụ" (đóng tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Được biết, ngay từ sáng sớm người dân từ nhiều nơi đã đổ về trước trụ sở TAND huyện Đức Hoà để theo dõi phiên xét xử. Nhiều Youtuber tụ tập phía trước, tổ chức livestream từ sáng sớm. Hàng trăm cảnh sát đã được điều động đến TAND huyện Đức Hòa để bảo vệ phiên xét xử. Việc kiểm tra an ninh được thực hiện gắt gao, chỉ phóng viên báo chí được đăng ký để theo dõi phiên xử qua một màn hình truyền trực tiếp, ở ngay bên cạnh phòng xử án.

6 bị can bị hầu tòa gồm ông Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) và Cao Thị Cúc (SN 1958). Các bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trước đó vào sáng ngày 30/6, TAND huyện Đức Hòa cũng đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Nguyên nhân hoãn phiên xử là do luật sư của các bị cáo có đơn xin hoãn để có thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, đại diện VKS cũng có kiến nghị hoãn và phiên toà hôm đó vắng mặt nhiều người là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng, bị hại…

Bị cáo Lê Tùng Vân được dìu tới tòa hôm 30/6. (Ảnh: Zing.vn)

Theo cáo trạng, năm 2016, ông Lê Tùng Vân, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ chỉ đạo của bị cáo Lê Tùng Vân, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo đã tạo các tài khoản YouTube, thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các clip rồi đăng tải lên mạng xã hội nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký và lan truyền nhanh chóng. Trong đó, nhiều clip chứa nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Đã có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các bị can, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 Điều 331.

Cáo trạng xác định cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. 5 bị can có dấu hiệu ngoan cố, không thành khẩn thừa nhận hành vi, riêng bị can Tùng Dương có tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Người thứ 7 liên quan vụ án này là bị can Lê Thu Vân (SN 1957) đã trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra sẽ tách vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/mo-lai-phien-xet-xu-ong-le-tung-van-va-cac-dong-pham-trong-vu-tin.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/mo-lai-phien-xet-xu-ong-le-tung-van-va-cac-dong-pham-trong-vu-tinh-that-bong-lai-162220720091413044.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: Lê Tùng Vân , Tịnh thất bồng lai , Thiền am bên bờ vũ trụ