Nhiều người cho rằng chỉ có uống rượu bia mới gây hại cho gan. Thực tế cho thấy những món ăn chúng ta ăn vào cũng có thể gây tổn thương đến gan.
|
Loại rau được các bác sĩ cho rằng hại gan hơn uống rượu đó là giá đỗ bỏ rễ. Lý do là bởi giá đỗ bỏ rễ, đặc biệt là giá đỗ muốn phát triển không rễ chỉ có thể đạt được bằng cách cho thêm một số loại thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu khác có hại cho cơ thể con người. Vì giá đỗ không rễ có năng suất cao và có hình thức đẹp nên sẽ khiến nhiều người buôn bán không lương tâm sử dụng.
Loại giá đỗ này đẹp mã nên nhiều người mua về nấu. Nếu ăn trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu nhiều độc tố, gan sẽ phải phân hủy và giải độc, sức khỏe của gan cũng sẽ bị đe dọa.
Ngay cả với những loại giá đỗ sạch cũng không phải ai cũng nên ăn.
Giá đỗ không rễ nếu ăn nhiều gây hại cho gan hơn cả rượu bia
Nhóm người không nên ăn giá đỗ
Người chân tay lạnh, yếu
Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Người đang đói bụng
Vì giá đỗ mang tính hàn nên nếu ăn khi bụng đói sẽ gây hại tới dạ dày. Tốt nhất để hấp thu được hết dưỡng chất trong giá đỗ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn nên ăn kèm với những thực phẩm khác.
Người đang uống thuốc
Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Vì vậy nếu bạn đang uống thuốc thì không nên ăn giá đỗ hoặc không ăn gần với thời gian uống thuốc.
Phụ nữ mang thai, cho con bú
Với phụ nữ đang mang thai và cho con bú thì không nên ăn giá đỗ sống. Vì giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ thì nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.
Cách sử dụng giá đỗ an toàn
Khi mua giá đỗ, bạn nên chọn giá cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá nhạt, dài và ít rễ, trắng thì chắc chắn dùng thuốc ngâm.
Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C. Đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối. Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/loai-rau-hai-gan-hon-ca-uong-ruou-nhung-nhieu-nguoi-van-thich-tham-chi-a..
Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân