Những người đàn ông bộ tộc Wodaabe ở châu Phi tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới để gây ấn tượng và chiếm cảm tình của phụ nữ nơi đây.
![]() |
|
Bộ tộc Wodaabe hay còn được gọi là Bororo, là một nhóm du mục nhỏ sống trên thảo nguyên Sahel ở Tây Phi. Họ sống du canh, du cư và chăn nuôi gia súc chủ yếu tại khu vực rìa của sa mạc Sahara, phía nam Niger và Chad.
Mỗi năm một lần, khi mùa mưa kết thúc (khoảng tháng 9), người Wodaabe lại tập trung tại thị trấn In-Gall, cách TP. Agadez khoảng 70km để tham dự Cure Salée, một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm cùng với các bộ lạc du mục khác trước khi di cư xuống phía nam khi mùa khô sắp đến.
Một số bộ lạc chọn cách tiếp tục ở lại và tổ chức các lễ hội của riêng mình trong nhiều tuần sau đó. Gerewol là một trong số đó, lễ hội này thường được biết đến như là một cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới của người Wodaabe.
Đối với người Wodaabe, 7 ngày diễn ra lễ hội Gerewol được coi là “mùa tình yêu” vì thông qua cuộc thi sắc đẹp, đàn ông trang điểm thật bắt mắt để chiếm được tình cảm của những phụ nữ trong bộ tộc.
Tiêu chí để đánh giá sắc đẹp của nam giới Wodaabe là chiều cao, răng trắng, mắt trắng, môi thâm đen, khuôn mặt cân xứng… Do vậy, những người tham gia cuộc thi thường dành rất nhiều thời gian bên chiếc gương để trang điểm, tô vẽ làm sao cho mình ấn tượng nhất.
Ban giám khảo là 3 phụ nữ đẹp nhất trong bộ lạc, được nhiều đàn ông yêu thích nhất hoặc là con gái của người đàn ông đã chiến thắng năm trước.
Một phần rất quan trọng của lễ hội là nhảy múa. Trong trang phục đẹp mắt, những người tham gia thường nhảy điệu Yaake hàng giờ liền dưới ánh mặt trời của vùng sa mạc nhằm thu hút sự chú ý của nữ giới.
Họ trang điểm rất cầu kỳ, khuôn mặt được vẽ tỉ mỉ, môi màu tối để nhấn mạnh hàm răng trắng, tóc được bện và trang trí bằng những chiếc lông chim, đeo nhiều trang sức để biểu hiện sự giàu có.
Những người đàn ông thường đứng sóng vai sau khi kết thúc điệu nhảy Yaake và giám khảo sẽ chọn người đàn ông mình thích bằng cách chạm vào vai anh ta. Người chiến thắng sẽ được cưới vị giám khảo đã chọn mình làm vợ.
Trong văn hóa của người Wodaabe, nam giới là người có trách nhiệm phải làm đẹp bản thân bằng mọi cách để thu hút phụ nữ. Người Wodaabe có thể lấy nhiều vợ hoặc chồng, tuy nhiên cuộc hôn nhân đầu tiên phải do cha mẹ sắp đặt.
Từ cuộc hôn nhân thứ hai trở đi, họ có thể tùy ý cưới và quan hệ tình dục với bất cứ ai mà mình yêu, bất kể người đó đã có vợ hoặc chồng hay chưa. Những cuộc hôn nhân như thế có thể kéo dài một ngày, một tuần hoặc cả đời và đó là truyền thống của người Wodaabe.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai


-
Chàng trai 23 tuổi lập kỷ lục, trở thành người hưởng lương hưu trẻ nhất thế giới
-
Thủ đô đất nước đông dân nhất thế giới cấm xe máy chạy xăng từ năm 2026?
-
Gỗ dùng để xây Tử Cấm Thành đến từ đâu? Tại sao Tử Cấm Thành đã tồn tại 600 năm mà không bị mục nát ?
-
Kho vàng khổng lồ chứa hơn 4.500 tấn vàng, hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới, 100 năm chỉ mở cửa 3 lần




-
Chính thức: Đảng viên sinh con thứ ba trở lên không còn bị kỷ luật
-
Ca sĩ nổi tiếng cưới đại gia Việt kiều: 25 năm không có con chung, sở hữu nhiều BĐS tại Mỹ
-
Chính thức chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2025
-
Mỹ công bố vắc-xin chống lại 4 loại ung thư
-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’