Kỳ lạ một nơi mà phụ nữ có thể thoải mái dẫn đàn ông về nhà để 'qua đêm'
Thứ sáu, 26/03/2021 11:22

Mãi cho đến thập niên 1950, tộc người Ma Thoa (Moso) thiểu số ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vẫn theo chế độ mẫu hệ độc tôn, và xem nam giới "không là gì cả".

Ma Thoa có lẽ là bộ tộc “thoáng” nhất Châu Á khi tại đây, những người phụ nữ không cần phải quan tâm đến lễ giáo, đức hạnh mà được thoải mái quan hệ với bất cứ người đàn ông nào mà mình muốn. Người Ma Thoa không có quan niệm về hôn nhân, nam nữ có thể thoải mái ngủ với nhau xong ai về nhà nấy.

Việc nam nữ lớn lên, kết hôn rồi về sống chung một nhà là một điều bình thường và hiển nhiên đối với bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Tuy nhiên, việc tồn tại phong tục cho phép nam nữ được thoải mái ngủ với nhau, không cần kết hôn rồi sinh con đẻ cái thì quả là chuyện lạ. Bạn có thể không tin và cho rằng điều này thật hoang đường, nhưng thực tế đó lại diễn ra ngay tại bộ tộc Ma Thoa, Trung Quốc, nơi tưởng chừng như những lễ giáo truyền thống vẫn còn khá nặng nề.

Kỳ lạ một nơi mà phụ nữ có thể thoải mái dẫn đàn ông về nhà để 'qua đêm'

Những phụ nữ xinh đẹp người Ma Thoa

Ma Thoa là một bộ tộc thiểu số sinh sống ở vùng ranh giới của tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, Trung Quốc, thuộc vùng Đông Nam của dãy núi Himalaya. Dân số của bộ tộc này vào khoảng 40.000 người, đây là một trong những bộ tộc hiếm hoi trên thế giới còn giữ chế độ mẫu hệ. Đàn ông ở đây không được coi trọng mà chỉ những người phụ nữ mới có quyền quán xuyến, cai quản mọi chuyện.

Ở bộ tộc Ma Thoa, không có quan niệm về lễ cưới, hôn nhân hay ly hôn. Nam nữ tại đây khi trưởng thành có thể tự do tìm kiếm cho mình một đối tượng phù hợp để quan hệ chăn gối, giải quyết nhu cầu sinh lý và sinh con đẻ cái.

Khi bước vào độ tuổi 13- 14, trẻ em cả nam lẫn nữ sẽ bắt đầu "yêu". Khi đó, bé gái sẽ được đặt cho tên mới và được nhận một phòng riêng - "phòng hoa chúc" - để có thể tự do tiếp đón tất cả các bạn trai nào mà em thích, không phân biệt tuổi tác hay địa vị xã hội gì cả. 

Riêng các chàng trai thì phải hành động kín đáo bằng những "cuộc viếng thăm vụng trộm": chui vào phòng qua cửa sổ khi màn đêm buông xuống và ra về vào sớm sáng hôm sau. 

Chàng trai sẽ "bắn tin" bằng cách gãi gãi nhẹ vào lòng bàn tay cô gái, nếu đồng ý, cô gái không rút tay lại và cho anh ấy vào phòng. Một cô gái cũng có thể đón nhiều chàng trai lần lượt trong cùng một đêm.

Tuy nhiên, "người đến từ phương xa" sẽ luôn được ưu tiên số một, mục đích là để tránh đồng huyết thống. 

Qua tìm hiểu, dân tộc Ma Thoa ở Trung Quốc là dân tộc duy nhất trên thế giới còn tồn tại hệ thống xã hội mẫu hệ. Ở đây, địa vị của phụ nữ rất cao. Có lẽ hình thức "tẩu hôn" có vẻ không đủ nghiêm túc trong mắt những người ngoài bộ tộc của họ, cũng như không đáp ứng được các yêu cầu về chứng nhận hợp pháp, nhưng hôn nhân của người Ma Thoa rất chân thành và thuần khiết.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ky-la-mot-noi-ma-phu-nu-co-the-thoai-mai-dan-dan-ong-ve-nha-de-q.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ky-la-mot-noi-ma-phu-nu-co-the-thoai-mai-dan-dan-ong-ve-nha-de-qua-dem-tintuc746997

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: tộc người Ma Thoa , tập tục , trung quốc