Kinh nghiệm người xưa, “Lưng mỏng một tấc, thọ hơn mười năm”, ý nghĩa thật sự của câu nói?
Thứ năm, 29/09/2022 11:13

Theo kiến thức y học truyền thống những người có ít mỡ trên lưng có xu hướng sống thọ hơn. Người xưa có câu “Lưng mỏng một tấc, thọ hơn mười năm”, vậy ý nghĩa như thế nào?

1. Lưng mỏng một tấc, thọ hơn mười năm

kinh-nghiem-nguoi-xua-lung-mong-mot-tac-tho-hon-10-nam-y-nghia-nhu-the-nao_2

Theo y học cổ truyền, lưng thuộc dương, bụng thuộc âm; dương khí cũng là nền tảng của sự sống, dưỡng dương chính là nuôi dưỡng sự sống. Các kinh mạch dương phân bố trên lưng, cột sống tựa như xương rồng, là đầu mối vận hành chính của cơ thể, có tác dụng điều hòa hoạt động của các cơ quan nội tạng. Nếu dạ dày không tốt, nạp dương khí vào cơ thể không đủ sẽ sinh ra bệnh tật. Hơn nữa, có rất nhiều dây thần kinh trên lưng, và những dây thần kinh này được kết nối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nếu có quá nhiều mỡ ở lưng sẽ làm tăng gánh nặng cho phần cơ thể này và gây biến dạng cột sống. Mỡ sẽ ảnh hưởng đến việc nạo vét kinh lạc, không có lợi cho sự vận hành của khí và huyết, cơ thể tự nhiên sẽ sinh bệnh.

Theo lý luận y học hiện đại, cột sống có vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Nhờ có cột sống mà cơ thể có thể vận động linh hoạt, ngoài ra cột sống còn giúp bảo vệ tủy sống, là trụ cột vững chắc cho mọi cơ quan trong cơ thể. Nếu cột sống không tốt không chỉ ảnh hưởng đến tư thế của con người mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn. Hơn nữa, khi bị vẹo cột sống, cơ thể cũng sẽ dễ bị mất thăng bằng, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, thậm chí tàn phế, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Vẹo cột sống không chỉ ảnh hưởng đến tính khí mà việc lệch vị trí các đốt sống sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng ở các vị trí khác. Dây thần kinh lưng bị co kéo do cột sống bị vẹo không có lợi cho sức khỏe của các cơ quan nội tạng. 80% các bệnh mãn tính có liên quan đến biến dạng cột sống. Sau 20 tuổi, các đĩa đệm ở thắt lưng sẽ bị thoái hóa.

Có thể thấy, lưng nâng đỡ toàn bộ sức lực của phần trên cơ thể con người, và dù làm bất cứ động tác gì cũng cần đến sự hỗ trợ của lưng. Sức khỏe của lưng thực sự quyết định sức khỏe thể chất và tuổi thọ của một người. Nâng cao sức khỏe phần lưng chính là kéo dài tuổi thọ của chúng ta.

2. Cách mát xa phần lưng

kinh-nghiem-nguoi-xua-lung-mong-mot-tac-tho-hon-10-nam-y-nghia-nhu-the-nao_5

Mát xa có thể kích thích các dây thần kinh ở lưng, thúc đẩy quá trình lưu thông đn các cơ quan nội tạng, cũng là giúp lưng tỏa nhiệt, tránh tích mỡ, giảm gánh nặng cho phần này của cơ thể.

Thực hiện: Nằm xuống giường, thả lỏng toàn bộ cơ thể và để người mát xa lưng cho bạn bắt đầu từ xương cụt và cách cột sống khoảng 2cm. Không cần phải dùng lực quá mạnh, chỉ cần véo da, nâng người lên là được, lăp đi lặp lại khoảng 5 lần.

Sau khi nằm xoa bóp nóng từ trên xuống dưới lưng thì xoa bóp với lực nhẹ, không quá mạnh, chủ yếu là để thoải mái, xoa bóp cho đến khi da hơi ửng đỏ . Thực hiện 2 lần một ngày, mỗi lần 20 phút vào buổi sáng vào buổi tối.

3. Tắm nắng cho lưng

Tắm nắng có thể bổ sung dương khí, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Người trung niên và cao tuổi nên tắm nắng để bổ sung canxi và vitamin D phòng chống loãng xương, thấp khớp, giải lạnh và giúp tiêu hóa tốt. Cách phơi nắng rất đơn giản, bạn nên tắm nắng khoảng 15 phút vào khoảng 9h sáng, chú ý bảo vệ các bộ phận khác của cơ thể khỏi cháy nắng. Nếu sức khỏe tốt thì chúng ta có thể phơi nắng trong khi tập thể dục, điều này có lợi hơn cho xương.

4. Kiểm tra vẹo cột sống

kinh-nghiem-nguoi-xua-lung-mong-mot-tac-tho-hon-10-nam-y-nghia-nhu-the-nao_1

Có ba cách để bạn có thể kiểm tra cột sống của mình có bị cong vẹo hay không:

+ Đứng thẳng thả lỏng nhưng không oải, hai bàn chân đặt song song cạnh nhau (đan vào nhau), hai cánh tay đan vào nhau ở phía trước cơ thể, sau đó từ từ uốn cong lưng về phía trước. Để người khác quan sát phần xem lưng của bạn xem có cong vẹo hay có cân xứng không, nếu có bất thường thì có thể là vẹo cột sống.

+ Đứng, hai chân đan vào nhau, hai tay duỗi thẳng. Để người khác xem vai của bạn có không đồng đều và các điểm cao nhất của các ngón tay có ngang bằng nhau hay không. Cột sống có thẳng không, nếu bị vẹo cột sống thì các cơ hai bên eo sẽ bị chèn ép và xuất hiện các nếp gấp . Khi đi bộ lâu cũng có dấu hiệu khập khiễng.

+ Đến bệnh viện khám và chụp X-quang cột sống. Hãy để bác sĩ chuyên môn làm xét nghiệm, nếu thấy mình thường xuyên bị đau thắt lưng thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra để phòng tránh bệnh gai cột sống thắt lưng.

Tóm lại, giữ sức khỏe là trước tiên nên giữ lưng, giữ lưng chính là giữ mạng.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/kinh-nghiem-nguoi-xua-lung-mong-mot-tac-tho-hon-muoi-nam-y-nghi.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/kinh-nghiem-nguoi-xua-lung-mong-mot-tac-tho-hon-muoi-nam-y-nghia-nhu-the-nao.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: chăm sóc sức khỏe , Lưng