Tin Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2, làm nhiều người bất ngờ vì ông là giáo hoàng đầu tiên hành động như vậy trong 60 năm qua.
![]() |
Giáo hoàng từ nhiệm vì sức khỏe giảm sút, không thể chu toàn các nhiệm vụ của mình. Ảnh: EUROPEAN PRESS |
Tuyên bố từ nhiệm được Giáo hoàng đưa ra bằng tiếng Latin trong buổi họp các Hồng y tại Vatican hôm 11/2.
“Sau khi đã nhiều lần tự vấn lương tâm trước Chúa, tôi đã nhận thấy một cách chắc chắn rằng vì tuổi cao nên sức khỏe của tôi không còn thích hợp để điều hành Giáo hội” - Giáo hoàng Benedict XVI nói.
Tòa thánh Vatican xác nhận thông tin trên và cho biết Giáo hoàng từ nhiệm vì sức khỏe giảm sút, không thể chu toàn các nhiệm vụ của mình. Trước đây, Giáo hoàng từng nói bóng gió trong cuốn sách năm 2010 rằng ông có thể từ nhiệm nếu cảm thấy không còn có thể thực thi được nhiệm vụ của mình nữa. Vào lễ Phục sinh năm 2012, truyền thông đưa tin Giáo hoàng xuống sắc thấy rõ sau chuyến công du kéo dài tới Mexico và Cuba.
Linh mục Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican nhấn mạnh : “Đức Giáo hoàng cho biết ngài sẽ thông báo lại vào lúc 20h ngày 28/2”.
Tòa thánh cho hay quyết định từ chức sẽ khiến vị trí Giáo hoàng bị bỏ trống cho tới khi một vị tân giáo hoàng được bầu chọn, dự kiến vào tháng 3. Hiện chưa rõ việc bầu chọn tân giáo hoàng sẽ được tổ chức ra sao.
Giáo hoàng Benedict XVI sinh năm 1927, là đương kim giáo hoàng Công giáo Rome và là giáo hoàng thứ 265 của giáo hội này. Ông trở thành Giáo hoàng hồi tháng 4-2005, sau khi Giáo hoàng John Paul II qua đời.
Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (trái) gặp Giáo hoàng Benedict XVI (phải) trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 3/2012. Ảnh: AP
Giáo hoàng Benedict XVI lần đầu viết trên trang mạng Twitter hồi cuối tháng 1/2013. Ảnh: AP
Giáo hoàng Benedict XVI vẫy chào giáo dân tại quảng trường Saint Peter ở Vatican hôm 10-2. Ảnh: REUTERS
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!


-
Bảng xếp hạng tỷ phú 2025: Elon Musk chiếm ngôi vị người giàu nhất thế giới, Việt Nam có 5 đại diện
-
Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng khổng lồ, có thể lớn nhất thế giới
-
Hành trình như cổ tích: Từ cậu bé mồ côi ở Sóc Trăng trở thành Phó Thủ tướng trẻ nhất nước Đức
-
Nhật Bản cảnh báo siêu động đất có thể gây sóng thần kinh hoàng, thổi bay 50% GDP, 298.000 người có thể thiệt mạng




-
Xã nhỏ nhất Việt Nam nhưng mật độ dân số cao gấp 16 lần Hà Nội sắp sáp nhập để trở thành đô thị ven biển
-
Tin vui cho hàng triệu Giáo viên: Được xếp lương cao nhất trong thang bậc hành chính, đãi ngộ riêng biệt, thêm cơ chế bảo vệ danh dự
-
Dự kiến tên gọi và trung tâm chính trị - hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhập
-
Quy định mới nhất về khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ, người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt
-
Một tỉnh nghèo miền núi bất ngờ lọt top 5 tỉnh thành tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước, vượt mặt Hải Phòng, Quảng Ninh
-
2 tỉnh sở hữu ‘kho vàng’ lớn nhất miền Bắc: Trữ lượng nhiều vô kể, vẫn còn ‘ngủ yên’ dưới lòng đất
-
Rất nhiều người không biết: Muốn cấp đổi Căn cước, VNeID bắt buộc phải cập nhật định danh mức độ 2
-
'Qua sắp xếp, nhiều tỉnh miền núi sẽ có biển và tỉnh miền biển sẽ có núi'