Vị ngon béo, dễ tan trong miệng của thịt kho Đông Pha khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức đều bị “đốn tim” và không thể quên. Nhất là dịp mùa thu này, ăn rất đưa cơm.
|
Thịt kho là một món ăn rất thông thường trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, vị ngon đậm đà khó quên của món ăn trứ danh Trung Quốc – thịt kho Đông Pha - sẽ “đốn tim” bất kỳ thực khách nào thưởng thức.
Thịt kho Đông Pha có cách chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm.
Thịt kho Đông Pha ngon, vị béo tan chảy, ăn rất đưa cơm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Để món thịt kho Đông Pha chuẩn vị, buộc hải có rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Thường ở Việt Nam tìm mua khá khó, bạn có thể thay bằng rượu vodka trắng.
- 2 kg thịt ba chỉ ngon (không long chân), cắt thành từng miếng vuông 5cmx5cm.
- Xì dầu 1 bát nhỏ, tầm 200ml (dùng Kikoman là chuẩn vị nhất)
- Rượu Thiệu Hưng 1 bát nhỏ
- Đường thốt nốt hoặc đường phèn
- Dấm, chút muối
- Hành khô
- Gừng
- 1 vài nhánh hồi.
Thịt Đông Pha buộc chỉ thì mới đúng vị, thế nhưng nếu ngại, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn (bạn lấy dây chỉ buộc để thịt không bị tách lớp và ngon hơn).
- Trần thịt trong nước sôi có dấm và muối.
- Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn.
- Phi 1/2 hành cho thơm
- Cho thịt vào đảo qua, đổ nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing) cho đều.
- Đun nhỏ lửa liu riu để gia vị ngấm thịt mà ko bị cạn.
- Khi thịt ngấm đều gia vị có màu đẹp.
- Lúc này cho 1/2 hành đập dập, gừng, hồi và đường cùng 2 bát con nước.
- Đun sôi to khoảng 20 phút hớt bỏ mỡ.
- Giảm nhiệt độ hầm khoảng 2- 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa lạnh.
Thường thịt kho Đông Pha thơm ngon thì phải được hầm nồi đất. Tuy nhiên, hầm bằng nồi bình thường cũng rất ngon.
Khi sôi các bạn có thể nếm để gia giảm cho vừa miệng nhé. Có thể thêm xì dầu hay thêm bớt đường phèn, cho hợp khẩu vị.
Nếu ngại buộc chỉ quanh miếng thịt, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
- Đây là 3 thành phố 'sống chậm' tuyệt vời nhất Việt Nam! Chí ít, bạn cũng nên đến 1 lần để 'chữa lành'
- Loại cá đặc sản đang vào mùa, bé hơn đầu đũa nhưng có giá 200.000 đồng/kg, đem làm chả 'ngon nuốt lưỡi'
- Du lịch Ba Vì: Ăn ở đâu? Chơi gì?
- Cách làm nước sốt chua ngọt? Hãy ghi nhớ tỷ lệ vàng “54321” và làm theo các bước sau để đạt được thành công chỉ trong một lần
- Danh hài Hoài Linh sau sóng gió lớn nhất cuộc đời: Kín tiếng, đi diễn ủng hộ nghệ sĩ trẻ chứ không màng cát sê
- Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan