Chiều 22/5, Tổng tư lệnh lục quân Thái Lan tướng Prayuth Chan-ocha đã tuyên bố đảo chính quân sự để ngăn chặn mất mát thêm sinh mạng cũng và tình trạng bạo lực leo thang.
|
Đảo chính quân sự ở Thái Lan |
Bộ chỉ huy bảo vệ trị an (POMC) đã chiếm quyền lực từ chính phủ lâm thời, tướng Prayuth tuyên bố như vậy trên truyền hình. Ông Prayuth nói đảo chính là cần thiết để lập lại trật tự và thúc đẩy cải tổ.
Đảo chính tại Thái Lan xảy ra 2 ngày sau khi quân đội ban bố thiết quân luật, điều mà giới quan sát chỉ trích là một cuộc bán đảo chính.
Trước đó, đầu giờ chiều nay các đảng phái chính trị, các phong trào chính trị ở Thái Lan hôm qua tiếp tục đàm phán để tìm lối ra cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn nửa năm qua tại nước này.
AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng lục quân cho biết Tổng tư lệnh lục quân tướng Prayuth Chan-ocha hôm 21/5 đã giao “bài tập về nhà” cho các bên tham gia đàm phán. Nhiệm vụ của họ là về nhà và vẽ ra các đề xuất cho một giải pháp.
Phe áo đỏ ủng hộ chính phủ đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thời điểm tổ chức bầu cử và cho rằng đây là giải pháp tốt nhất. Lãnh đạo phong trào áo đỏ Jatuporn Phromphan nói người dân nên được hỏi ý kiến rằng họ muốn bầu cử mới ngay lập tức hay là cải tổ chính trị xong rồi mới bỏ phiếu. Ông Jatuporn nói phe áo đỏ sẽ tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý.
Lãnh đạo lực lượng biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban vẫn giữ nguyên quan điểm thành lập một chính phủ trung lập, cải tổ chính trị rồi mới bầu cử.
Trong khi đó, như The Nation cho biết, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập ông Abhisit Vejjajiva lại nêu ra một số đề xuất, trong đó có việc chấm dứt mọi hình thức bạo lực, đề ra lịch trình cải tổ chính trị trước và sau bầu cử, thiết lập hệ thống đảm bảo bầu cử trong sạch và công bằng.
Cựu thủ tướng Abhisit cũng kêu gọi các bên trong cuộc khủng hoảng hy sinh lợi ích của mình để bế tắc hiện nay sớm được giải quyết. Ông cũng kêu gọi chính phủ tạm quyền hiện nay từ chức để tiến trình cải tổ chính trị bắt đầu và sau đó là bầu cử.
Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) nói họ đồng ý với tướng Prayuth rằng bầu cử mới không được dẫn tới bạo lực và chết chóc. ECT cũng nói tùy thuộc vào kết quả đàm phán mà họ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý hay bầu cử mới.
Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết binh sĩ Thái chiều nay đã áp giải lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban ra khỏi cuộc đàm phán giữa các bên. Hiện chưa rõ vì sao ông Suthep được áp giải ra khỏi cuộc họp.
(tiếp tục cập nhật)
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai