Dân Scotland đã lựa chọn tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh sau khi công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc tách ra khỏi nước Anh.
|
Các nhân viên kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland |
Kết quả kiểm phiếu cho thấy trên 55,42% cử tri nói “không” với việc Scotland tách ra khỏi nước Anh như một quốc gia độc lập, còn 44,58% nói “có”, theo AFP.
Reuters cho biết có 4,28 triệu cử tri đã xếp hàng bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu khắp Scotland vào ngày 18/9.
Cuộc trưng cầu lịch sử này do nghị viện địa phương tổ chức theo thỏa thuận được Thủ hiến Scotland Alex Salmond ký kết với Thủ tướng Anh David Cameron vào năm 2012.
Theo đó, hai phe nói “có” và “không” với việc Scotland độc lập khỏi Anh bắt đầu mở chiến dịch vận động vào ngày 30/5.
Hồi tháng 11/2013, chính quyền Scotland cũng cho phát hành “sách trắng về độc lập” để phác họa “viễn cảnh chia tay với Anh”: tự chủ về quốc phòng, gia nhập EU và NATO nhưng vẫn dùng đồng bảng Anh và xem Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia.
Tuy nhiên, việc Scotland tách khỏi Anh khiến làm quan ngại các nước đồng minh, nhà đầu tư và các quan chức Anh vì điều này có thể ảnh hưởng đến nền tài chính, kinh tế và chính trị của Anh, theo Reuters.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Tinh trùng người hiến tặng có gen ung thư được bán cho phụ nữ khắp châu Âu
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em