Tám Grand Slam đã qua (kể từ Giải Úc mở rộng 2010), Federer vẫn chưa đoạt thêm được một chức vô địch nào và trong suốt 2 năm. Anh chỉ có 2 lần lên ngôi ở các giải Masters. Vậy mà tay vợt người Thụy Sĩ vẫn tự tin về việc mình có thể giành lại ngôi số 1 TG.
|
|
|
Trong cuộc trao đổi với báo giới khi vừa đặt chân đến Dubai, Federer đã nói ngay về mục tiêu mà anh đặt ra trong năm nay. Hẳn sẽ có không ít người hoài nghi khi nghe cựu số 1 tuyên bố như thế, nhưng hẳn Federer vẫn còn rất tin vào bản thân. Mà suy cho cùng, mục tiêu ấy đâu phải là chuyện hoang đường.
Bộc lộ niềm tin
Bất kể Djokovic đã và đang chiếm thế thống trị trong cuộc chơi, Federer vẫn có niềm tin rằng ngôi số 1 TG còn nằm trong tầm tranh chấp của anh. Suy luận sâu hơn, người hâm mộ có thể thấy tay vợt người Thụy Sĩ đang muốn bẻ tan lập luận cho rằng anh đã hết thời. Hơn thế nữa, hiện chỉ còn kém kỷ lục giữ ngôi số 1 mà Pete Sampras đang giữ đúng một tuần, Federer còn nuôi rõ khát vọng muốn san bằng rồi chinh phục kỷ lục của huyền thoại người Mỹ.
Federer tự tin tuyên bố: “Tôi tin là nếu làm mọi chuyện đúng cách thì điều đó sẽ đến. Giữ được cường độ lao động cao, hy vọng tôi sẽ lấy lại ngôi số 1 và phá được kỷ lục của Sampras. Nhiệm vụ bây giờ là phải cố gắng thi đấu tốt từ ngày này sang ngày khác”.

Federer. Ảnh internet
Có thể Federer sẽ không thể kết thúc năm ở ngôi số 1, nhưng chỉ cần vài tuần ngự trị ở vị trí này là cũng đủ với anh. Không những thế, tay vợt người Thụy Sĩ còn bày tỏ niềm tin về việc mình sẽ còn thâu tóm thêm danh hiệu Grand Slam.
Federer nói rõ: “Tôi đang tập luyện hết mình, đưa ra những quyết định đúng và hy vọng sau này sẽ có thêm vài ba danh hiệu Grand Slam nữa. Chẳng phải tôi đã bỏ lỡ những cơ hội lớn đấy sao? Tôi đã phải gánh chịu những thất bại cay đắng trong 2 năm qua, những thất bại khiến tôi không thể có vài chức vô địch Grand Slam. Còn ngôi số 1 TG gần như chắc chắn sẽ được quyết định trong giai đoạn từ Roland Garros đến hết Giải Mỹ mở rộng”.
Cơ sở hy vọng
Việc lên ngôi ở giải World Tour 500 tại Rotterdam cách nay hơn một tuần đã giúp Federer càng thêm tự tin về việc có thể hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Đành rằng hiện anh đang thua Djokovic ngót 5.000 điểm, nhưng thật ra cách biệt ấy không đến nỗi quá lớn như thoạt liếc qua.
Tính từ giờ cho đến hết Giải Mỹ mở rộng, nhiệm vụ của Federer không đến nỗi quá nặng nề như các đối thủ xếp trên mình trong bảng xếp hạng. Nói một cách khác, Federer sẽ không phải bảo vệ một chức vô địch nào trong suốt giai đoạn kể trên. Cụ thể, Federer chỉ phải bảo vệ ngót ngét 4.500 điểm cho đến hết tháng Chín nên việc anh hy vọng sẽ lên ngôi số 1 trong khoảng thời gian này là điều hoàn toàn có cơ sở.
Dĩ nhiên, cơ sở ấy phải được đặt trên nền tảng so sánh với Djokovic và Nadal. Hẳn ai cũng biết là nhiệm vụ của Djokovic trong 9 tháng đầu năm nặng nề đến thế nào khi từ giờ đến hết tháng Chín, anh phải bảo vệ các chức vô địch ở Wimbledon, Mỹ mở rộng, 5 giải Masters... với tổng số điểm lên đến hơn 10.500. Trong khi đó, Nadal có phần nhẹ gánh hơn nhưng anh vẫn có khoảng 9.500 điểm cần phải bảo vệ.
Hãy thử hình dung viễn cảnh là nếu Federer đoạt thêm một danh hiệu Grand Slam trong năm nay thì bối cảnh của cuộc tranh chấp ngôi số 1 có thể sẽ thay đổi rất nhiều. Đấy là chưa kể trường hợp Djokovic và Nadal đang ở thế đối địch nhau và biết đâu sẽ lại chẳng có chuyện ngư ông đắc lợi.
Cái tính thực tế trong nhiệm vụ của Federer là thế đấy và cứ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra!
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng sau chiến thắng trước Thái Lan
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai