Chuyên án 518-NT: Mẻ lưới 'khủng' của Công an Quảng Ninh
Thứ hai, 19/08/2019 11:57

Trong hàng loạt những vụ án ma túy lớn đã phá, chưa vụ nào khiến thiếu tá Vũ Huy Bình thấy thỏa nguyện như chuyên án mang bí số 518-NT.

Vừa tròn 40 tuổi, nhưng mái tóc của thiếu tá Vũ Huy Bình - Phó Đội trưởng Đội đấu tranh phòng ngừa tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã ngả bạc quá nửa. Đó cũng là hệ quả của những đêm dài triền miên trinh sát, dựng chân dung, theo dõi đối tượng, phân tích, phá án..., như vụ 518-NT.

Tang vật vụ án thuộc chuyên án mang bí số 518-NT. (Ảnh: Công an Quảng Ninh cung cấp).

“Chuyên án 518-NT là chuyên án trinh sát đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua Việt Nam, rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Đây là chuyên án điển hình trong việc ngăn chặn và kiểm soát ma túy qua biên giới, lần đầu tiên bắt được cả đường dây trong cùng thời điểm”, thiếu tá Bình nở nụ cười, phô hàm răng ám đen khói thuốc (lý do mà đồng sự đặt cho anh biệt danh: Bình “răng han”).

Khoảng cuối năm 2017, cộng tác viên của Bình “răng han” báo về một thông tin tưởng chừng rất vu vơ: Có 1 người ở Thái Nguyên muốn tìm thuê kho bãi tập kết hàng nông sản Tây Bắc, địa điểm thuê là Hạ Long và Móng Cái.

Điểm nghi vấn duy nhất được phân tích là cộng tác viên kia đã nghe trộm được cuộc điện thoại của người đàn ông này, nói mỗi chuyến hàng thành công sẽ nhận được vài trăm triệu đồng.

Buôn hàng nông sản gì mà lãi thế? Bình “răng han” đặt câu hỏi và bằng linh cảm nghề nghiệp của mình, anh cho rằng, cái tin vu vơ kia có thể là dấu tích của một “mẻ cá” lớn. Ngay lập tức, anh báo cáo lãnh đạo, tổ chức xác minh nhân thân, mối quan hệ và tài chính của Vũ Đình Tuấn - người đàn ông đang tìm địa điểm thuê kho bãi ở Quảng Ninh.

Qua xác minh, Vũ Đình Tuấn (quê Yên Mỹ, Hưng Yên) lấy vợ người Thái Nguyên. Hai vợ chồng có 1 xe tải nhỏ, thường xuyên chạy tuyến Lạng Sơn - Sơn La để chở quần áo và hàng nông sản qua lại buôn bán. Thông tin của Tuấn ở Hưng Yên cũng rất hạn chế, vì người này ít khi xuất hiện, chỉ biết Tuấn có một người chị gái buôn bán trên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Bản thân vợ chồng Tuấn cũng chưa có biểu hiện gì tham gia vào mua bán ma túy.

Chỉ có một “đốm lửa” duy nhất mà Công an Lạng Sơn cung cấp, đó là Tuấn có 2 người anh em họ đang bị bắt giam về tội vận chuyển ma túy. Tuấn thường xuyên qua trại giam thăm nuôi 2 người anh em này. Giác quan nghề nghiệp một lần nữa khiến thiếu tá Bình đặt ra câu hỏi: Nếu không có mối quan hệ lợi ích, mà chỉ là anh em họ, tại sao Tuấn lại chăm sóc 2 người anh em kia tận tình như vậy? Trong khi vụ án của 2 người này, Công an Lạng Sơn không bắt được chủ hàng, liệu có khả năng Tuấn chính là mắt xích trong vụ án đó không?

Lần theo dấu vết

Một nguồn trinh sát khác cho biết, Tuấn có quan hệ thân thiết với một đối tượng tên Ngọc ở TP.Yên Bái. Thời điểm năm 2018, Ngọc đã bỏ vợ lên Hà Nội mua nhà và chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác.

Tại ngôi nhà này, thỉnh thoảng còn xuất hiện một người đàn ông tên Huy, nói tiếng Việt lơ lớ (sau này được xác định là Inthavong Paseuth - đối tượng chủ hàng người Lào). Ngọc và Huy thường xuyên xuất cảnh sang Lào và Trung Quốc, qua nhiều cửa khẩu khác nhau.

Đối tượng chủ hàng người Lào, có tên tiếng Việt là Huy. (Ảnh: Công an Quảng Ninh cung cấp)

Các đối tượng Tuấn, Ngọc, Huy, Lan (chị gái Tuấn), Quân “láu” (chuyên bao biên) được tổ trinh sát của thiếu tá Vũ Huy Bình khép vào diện “chăm sóc” đặc biệt. Và từ những biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã cơ bản dựng được sơ đồ về nhóm đối tượng làm ăn chung, câu kết đưa heroin từ Lào sang Lạng Sơn, hoặc Móng Cái để bán cho các đối tượng người Trung Quốc.

Chuyên án mang bí số 518-NT được thành lập, do Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh ký, đại tá Thái Hồng Công - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban chuyên án và các đồng chí lãnh đạo phòng PC04, PA06 là thành viên. Thiếu tá Vũ Huy Bình được tín nhiệm giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức các biện pháp nghiệp vụ trinh sát nhóm tội phạm này.

Đối tượng chủ hàng người Trung Quốc. (Ảnh: Công an Quảng Ninh cung cấp)

Mùa đông ở khu làng ven biển Nam Thọ, phường Trà Cổ (TP.Móng Cái) rét ngằn ngặt. Căn nhà 3 tầng do “đặc tình” của trinh sát giới thiệu cho Tuấn thuê chỉ cách biển vài chục mét. Tuấn lần đầu xuống khảo sát và quyết định chọn thuê căn nhà này vì có quá nhiều điểm thuận lợi: Biệt lập, xe hàng có thể lùi vào tận cửa nhà và sát biển, thuận tiện cho xuồng máy cập bờ để có thể bốc hàng, rồi nhanh chóng lao về hướng Phòng Thành cảng (Trung Quốc) trong chớp mắt.

Cất vó

Đúng 9h sáng 16/6/2018, Tuấn và Tráng (một đối tượng ở Lạng Sơn) rời nhà nghỉ di chuyển xuống kiot số 12, khu vui chơi Sunworld (Bãi Cháy). Một đối tượng khác tên Hoàng (quê Bắc Ninh) được bố trí chờ sẵn trước cửa kiot 12 để đón chiếc xe tải 5 tấn. Khi chiếc xe tới, Tuấn bàn giao cho Hoàng, sau đó cùng Tráng đi ra vòng ngoài quan sát.

Các bánh heroin được các đối tượng giấu kín sau lớp tôn tủ lạnh (Ảnh: Công an Quảng Ninh cung cấp)

Chiếc xe tải được mở cửa thùng, Hoàng cùng lái xe, phụ xe bốc những lô hàng bàn ghế, bát đĩa, xoong nồi, cùng 2 chiếc tủ lạnh xuống trước cửa kiot.

“Thái độ của Tuấn và Tráng lúc này rất cảnh giác. Bằng con mắt nghề nghiệp, chúng tôi nhận định “hàng” giấu trong 2 chiếc tủ lạnh”, thiếu tá Bình nói.

Số hàng trên cứ nằm im trước cửa kiot từ 9h30-13h. Hoàng gọi thuê một chiếc xe tải khác, rồi bốc toàn bộ số hàng trên lên xe. Tráng đi xe máy áp tải chiếc xe, hướng về phía Móng Cái.

Lúc này, một loạt câu hỏi đặt ra với Ban chuyên án 518-NT: Có bắt ngay chiếc xe tải không? Nếu bắt có làm rõ được các đối tượng mua bán không? Tại sao Tuấn ở lại mà không đi cùng chiếc xe tải chở hàng ra Móng Cái?

Các giả thiết được đưa ra: Tuấn đợi xem hàng có đi an toàn không, đồng thời chờ Ngọc và Huy xuống từ Hà Nội xuống Quảng Ninh để cùng đi ra Móng Cái giao hàng và nhận tiền.

Từ nhận định này, Ban chuyên án ra quyết định phân công 3 tổ công tác. Trong đó, một tổ theo chiếc xe tải ra Móng Cái; một tổ bám sát di biến động của Tuấn ở Hạ Long; một tổ theo dõi Ngọc và Huy ở Hà Nội.

Đúng như nhận định, trưa 16/6/2018, Ngọc và Huy rời nhà đi chiếc xe Toyota hiệu Yaris di chuyển hướng Quảng Ninh. 16h30, chiếc xe của Ngọc đón Tuấn tại nhà nghỉ gần bến xe Bãi Cháy, rồi di chuyển về hướng Móng Cái.

Đối tượng Ngọc, có vai trò móc nối thuê Tuấn để vận chuyển ma túy ra Móng Cái.

Vào 17h30, chiếc xe tải đến căn nhà thuê ở Trà Cổ. Tráng cảnh giác đi khảo sát vòng quanh, rồi mới cho chiếc xe lùi vào cửa nhà. Tổ trinh sát bí mật bò từ vườn cây rậm rạp để chui vào gầm ô tô, chờ các đối tượng bốc hàng xuống rồi đồng loạt lao vào nhà khống chế, bắt quả tang. 72 gói hàng được giấu kỹ sau lớp tôn 2 chiếc tủ lạnh (sau này được xác định là các bánh heroin) đã bị phát hiện.

Cùng thời điểm này, tổ trinh sát do thiếu tá Bình chỉ huy dùng 3 chiếc ô tô áp sát chiếc xe do Ngọc điều khiển (lúc này mới đến Cẩm Phả), khống chế tóm gọn Tuấn, Ngọc và Huy trên xe. Các đối tượng khác ở Lạng Sơn tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này cũng lần lượt bị bắt giữ sau đó.

Đại tá Thái Hồng Công - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, 518-NT là một trong những chuyên án ma túy điển hình mà đơn vị đã triệt phá trong năm 2018. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam qua địa bàn Quảng Ninh và đưa sang Trung Quốc. Trong chuyên án này, cơ quan công an đã bắt giữ 13 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng quốc tịch Lào, 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc, thu giữ 72 bánh heroin có trọng lượng 23,76kg và hiện đang truy nã đặc biệt 2 bị can.

Vừa qua, Phó Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng 2 Huân chương Chiến Công hạng Nhì, 2 Huân chương Chiến Công hạng Ba cho 1 tập thể và 3 cá nhân tham gia Chuyên án 518-NT.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xả súng ở Lạng Sơn do mâu thuẫn tình cảm

Tag: Trong hàng loạt những vụ án ma túy lớn đã phá , chưa vụ nào khiến thiếu tá Vũ Huy Bình thấy thỏa nguyện như chuyên án mang bí số 518-NT.