Cha mẹ thường xuyên làm việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái, con lớn lên càng tự ti và dễ nghèo khổ
Thứ tư, 19/06/2024 11:15

Là cha mẹ thông minh thì sẽ không bao giờ làm việc này với con cái, nếu bạn mắc phãi, hãy nhanh chóng sửa ngay nhé!

Cha mẹ than nghèo kể khổ, suốt đời con cái không ngóc đầu lên được

Cha mẹ nghèo luôn đấu tranh trên đường sinh tồn. Quan niệm mà họ truyền lại cho con cái từ khi còn nhỏ là: Gia đình mình rất nghèo, con phải học tập chăm chỉ và làm việc để kiếm tiền trong tương lai. Trẻ em từ các gia đình nghèo đã phát triển ham muốn tiền bạc dưới sự ảnh hưởng của cha mẹ.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, những đứa trẻ này sẽ vô hình trung trở nên kém cỏi và nhạy cảm, chúng sẽ cảm thấy mình thua kém người khác. Nhiều em nhà nghèo mang gánh nặng "báo ơn", vừa ra trường lại lao vào tìm việc làm để kiếm tiền, bất kể có phù hợp hay không, không hề nghĩ đến chuyện lâu dài. Phần lớn số tiền vất vả kiếm được đều gửi về cho bố mẹ, chỉ để lại một phần nhỏ cho bản thân, cuối cùng vẫn chẳng có gì. Càng có ít tiền, trẻ càng ít dám thay đổi công việc, những cơ hội mới đã bị mất đi.

Đồng thời, việc trẻ rất khó để được đáp ứng nhu cầu vật chất sẽ xuất hiện tâm lý bất an, chỉ muốn có nhiều tiền nhưng lại ngại chi tiêu, đối xử không tốt với bản thân. Hơn nữa trong mối quan hệ với bạn bè và đồng nghiệp sau này, chúng sẽ luôn tỏ ra keo kiệt và không được mọi người nể trọng vì quá quan tâm tới tiền bạc. Những đứa trẻ như vậy lớn lên, rất có thể sẽ trở thành những người ham muốn tiền bạc quá mức. Thậm chí sẽ xuất hiện cảm giác thiếu thốn tự ti và sợ tiền.

Chúng sẽ cảm thấy tội lỗi khi tiêu tiền và có xu hướng tích trữ tiền bằng mọi giá để có cảm giác an toàn.

cha-me-than-ngheo-kho-voi-con (1).jpg 0

Cha mẹ thường xuyên than nghèo kể khổ sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái,
con lớn lên càng tự ti và dễ nghèo khổ (Ảnh minh họa)

Peng Kaiping, giáo sư Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cũng từng nói "Nói với con cái gia đình mình nghèo, đồng nghĩa với việc đang gieo rắc cảm giác thiếu thốn". Cảm giác này khó có thể được loại bỏ chỉ bằng sự sung túc về vật chất. Nghèo đói không phải là thứ gây hại lớn nhất cho trẻ em. Nhưng cảm xúc tự trách, tội lỗi bắt nguồn từ cách thể hiện sai lầm của cha mẹ có thể hủy hoại tâm hồn trẻ thơ.

Bởi vậy, việc cha mẹ thường xuyên "than nghèo kể khổ" sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái, không chỉ mối quan hệ của chúng với tiền bạc mà còn cả mối quan hệ với thế giới sau này.

Nếu cha mẹ có khả năng kinh tế và sẵn sàng với những yêu cầu của trẻ, nên vui vẻ làm hài lòng trẻ thay vì nói câu "Cái này đắt quá, chúng ta không đủ tiền mua" hay "Gia đình chúng ta rất nghèo".

Nếu không có khả năng, hãy nói thật với trẻ rằng không phải bố mẹ không muốn mua mà tạm thời chưa đủ khả năng. Nên cho trẻ hiểu, dù nhu cầu của chúng chưa được đáp ứng, đó không phải lỗi của trẻ và con vẫn có thể có bằng sự nỗ lực trong tương lai.

Nên giáo dục con cái như thế nào để chúng sớm hiểu biết về cách chi tiêu tiền bạc?

Dạy trẻ tin rằng chúng xứng đáng

Nếu cha mẹ có khả năng kinh tế và sẵn sàng với những yêu cầu của trẻ, nên vui vẻ làm hài lòng trẻ thay vì nói câu "Cái này đắt quá, chúng ta không đủ tiền mua" hay "Gia đình chúng ta rất nghèo".

Nếu không có khả năng, hãy nói thật với trẻ rằng không phải bố mẹ không muốn mua mà tạm thời chưa đủ khả năng. Nên cho trẻ hiểu, dù nhu cầu của chúng chưa được đáp ứng, đó không phải lỗi của trẻ và con vẫn có thể có bằng sự nỗ lực trong tương lai.

Dạy chi tiêu cũng là dạy về cách sống

Trong cuốn sách "Kỷ luật tích cực" đề cập đến việc khi trẻ 6 tuổi, cha mẹ phải có ý thức để con tự quản lý tiền bạc của mình. Ví dụ, mỗi tuần cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt để con mua văn phòng phẩm, đồ ăn nhẹ, đồ chơi. Nếu trẻ không dùng hết số tiền này, có thể bỏ vào lợn đất tiết kiệm. Còn nếu như tiêu hết sớm, phải biết cách chờ đợi cho những đợt sau. Phải cho trẻ thấy không phải mọi thứ chúng muốn đều đạt được ngay lập tức.

Nếu có kinh nghiệm kiểm soát tiền bạc từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ học được thứ nào nên mua, thứ nào không nên bởi lãng phí tiền bạc hoặc khi nào nên thỏa mãn bản thân và khi nào cần học cách kiên nhẫn.

cha-me-day-con-ve-tien-bac.jpg 0

Trau dồi kiến thức tài chính ngay từ khi còn nhỏ

Tác giả Godfrey đã viết trong cuốn sách "Tiền không mọc trên cây" rằng, trẻ nên nắm vững kiến thức về tiền bạc trước 12 tuổi.

Theo đó, lúc 8 tuổi, trẻ hiểu được lao động có thể kiếm tiền và có ý thức tiết kiệm tiền; 9 tuổi có khả năng lập kế hoạch mua sắm, biết so sánh giá cả khi mua đồ và đưa ra lựa chọn hợp lý; 10 tuổi có khả năng tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp trong tương lai hoặc để thực hiện mong muốn; 11 tuổi có thể nhận ra sự thật từ các quảng cáo mua sắm thay vì không bị thôi thúc mua sắm một cách bốc đồng; 12 tuổi có thể lập kế hoạch chi tiêu dài hạn và kiểm soát thu chi hợp lý.

Nếu một đứa trẻ có thể hình thành quan niệm đúng đắn về tiền bạc, trẻ sẽ giàu có về mặt tinh thần và độc lập, không bị tiền bạc dẫn dắt và dễ rơi vào khủng hoảng trong tương lai.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: Làm cha mẹ , dạy con , sai lầm ảnh hưởng đến con cái