Vị cay thơm, dễ ăn, gà khô xé cay đang tạo thành cơn sốt trong giới trẻ. Bạn có thể tự chế biến món ăn này rất dễ dàng.
|
Nguyên liệu :
1 kg thịt ức (lườn) gà
2 muỗng canh tỏi băm
5 nhánh sả
1 củ gừng tươi
1 thìa cà phê tiêu
2 thìa cà phê đường
4 thìa nước mắm
1 thìa cà phê muối
100 gram lá chanh
10 gram bột nghệ
1 thìa màu điều
2 gói ngũ vị hương
10 gram ớt bột
200 gram ớt tươi
1 củ hành tây
Cách làm thịt gà khô xé cay trong 5 bước :
Rửa sạch thịt gà, ngâm với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo.
Lột bỏ bớt vỏ già, cắt ngắn, đập dập sả.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch, chẻ múi cau (làm 4 hay 6).
Gọt vỏ gừng, rửa sạch, bằm nhuyễn.
Rửa sạch lá chanh, chia làm 3 phần bằng nhau. Trong đó hai phần giữ nguyên. Một phần xắt nhuyễn.
Nấu khoảng 3 lít nước. Khi nước sôi, lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, một phần lá chanh, hành tây, một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lần nữa, cho thịt gà vào luộc chín.
Khi thịt gà chín, bạn vớt thịt ra đĩa, để nguội. Xé nhỏ thịt gà thành sợi.
Đặt thịt gà đã xé vào nồi khác. Lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100 gram ớt tươi vào. Trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Tắt bếp.
Làm nóng chảo chống dính, trút thịt gà từ nồi sang (không dùng dầu ăn). Thêm tiếp 100 gram ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều với lửa vừa đến khi thịt gà khô. Tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay nguội, bỏ vào hủ, dùng dần.
Bạn có thể ăn vã gà khô xé cay hay ăn cùng cơm, bánh mì, xôi đều được.
Lưu ý khi làm gà khô xé cay
Bạn nên dùng ức (lườn) gà công nghiệp, thịt nhiều, dễ xé, giá rẻ.
Thao tác ngâm nước đá lạnh không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thêm bước này.
Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi, lá chanh.
Với bước cuối cùng, thay vì làm khô thịt bằng chảo chống dính, bạn có thể thay bằng lò nướng. Quy trình sấy thịt bằng lò nướng như sau: Làm nóng lò nướng, cho thịt gà, ớt tươi, lá chanh vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Lấy thịt gà ra, đảo đều, cho vào sấy tiếp 5 phút, đến khi thịt gà khô hẳn. Để nguội, cho vào lọ, dùng dần.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?
- Hà Nội sắp có tuyến đường sắt trên cao đến sân bay Nội Bài
- Ông Trump phát biểu mừng chiến thắng
- Khúc gỗ siêu quý hiếm ở Việt Nam có giá 10 tỷ, niên đại 5.000 năm tuổi, tỷ phú đô la cũng chưa chắc mua được
- Nhà tiên tri mù Baba Vanga dự đoán “thảm họa hủy diệt thế giới” vào năm 2025, giống dự đoán của bậc thầy chiêm tinh người Pháp