Bị can đặc biệt nguy hiểm, sát hại 6 người 'nghĩ không bao giờ tìm ra tôi vậy mà tôi vẫn bị bắt'
Thứ năm, 11/01/2024 15:20

Từ thông tin ở tỉnh Cà Mau về một người đàn ông có bàn tay giống Việt, các trinh sát tỏa về phối hợp với công an địa phương khoanh vùng truy vết, bắt bằng được đối tượng.

"43 năm nghĩ không bao giờ tìm ra tôi vậy mà tôi vẫn bị bắt"

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang tiếp tục lấy lời khai đối với bị can Phan Thanh Việt (71 tuổi, quê quán xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) để điều tra vụ án giết 6 người cướp tài sản xảy ra năm 1981 tại xã Bình Châu gây chấn động một thời.

Ngày 6/1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã truy bắt được Phan Thanh Việt sau 43 năm y lẩn trốn tại ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Bị can đặc biệt nguy hiểm, sát hại 6 người

Lực lượng chức năng dẫn giải đối tượng Phan Thanh Việt về Công an tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, tháng 4/1981, Phan Thanh Việt cùng đồng bọn (4 đối tượng) bàn bạc, lên kế hoạch tìm người muốn vượt biên để đưa đi nước ngoài.

Sau khi tìm được 6 người muốn vượt biên, Phan Thanh Việt đã đưa họ về xã Bình Châu. Tại đây, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi man rợ giết người, cướp tài sản chia nhau và chạy trốn.

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt được 3 đối tượng; tuyên án tử hình 2 đối tượng và 1 đối tượng lĩnh án chung thân.

Có 2 đối tượng bỏ trốn đã bị truy nã, truy bắt. Một đối tượng đã chết, còn Phan Thanh Việt trốn truy nã đến nay đã 43 năm.

Ngay sau khi bị bắt, đối tượng Phan Thanh Việt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo thông tin từ Bộ Công an, khi di lý về Quảng Ngãi, làm việc với cảnh sát điều tra, bị can Phan Thanh Việt khai nhận: "Khi cán bộ công an đến nhà và giới thiệu là Công an từ Quảng Ngãi vào là tôi biết công an đã tìm ra mình rồi, 43 năm nghĩ không bao giờ tìm ra tôi vậy mà tôi vẫn bị bắt".

Hành trình truy bắt Phan Thanh Việt, trả "món nợ" với gia đình 6 nạn nhân

Thượng tá Nguyễn Văn Bảy - nguyên Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghĩa Bình (tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) không giấu nổi vui mừng khi nhận thông tin đã bắt được đối tượng gây vụ án gây chấn động năm xưa.

Thượng tá Bảy chia sẻ: "Trên 40 năm qua, từ thế hệ tôi đến bây giờ thay đổi về cơ cấu tổ chức, nhân sự. Nhiều lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ nghỉ hưu, chuyển công tác... nhưng chưa bao giờ chúng tôi quên vụ án đó. Nên khi nghe thông tin lực lượng công an bắt được đối tượng Việt ai nấy đều thấy nhẹ lòng. Bởi "món nợ" với gia đình 6 nạn nhân đã trả được".

Theo cơ quan điều tra, để tránh sự truy bắt của lực lượng công an, đối tượng Phan Thanh Việt cắt đứt liên lạc với gia đình. Trong quá trình lẩn trốn, đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú, làm việc tại rất nhiều địa phương nhằm hạn chế tối đa việc bị phát hiện.

Đã có những thời điểm, việc truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm “giết người, cướp tài sản” tưởng chừng rơi vào bế tắc nhưng với tinh thần kiên quyết, nhẫn nại, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ được đối tượng sau 43 năm lẩn trốn.

Bị can đặc biệt nguy hiểm, sát hại 6 người

Bàn tay phải cụt 4 ngón là đặc điểm nhận dạng của bị can Phan Thanh Việt. Ảnh: Công an Quảng Ngãi

Thượng tá Trần Minh Thành, Phó Trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các trinh sát đã đi rà soát hàng trăm địa điểm trên mọi miền đất nước, gặp hàng trăm người thân, bạn bè của đối tượng để tìm manh mối, nhưng không ai biết ông ta đang ở đâu, làm gì. Không bỏ cuộc, nhóm trinh sát tiếp tục lần theo các đầu mối, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân, âm thầm cóp nhặt những thông tin liên quan để bắt được đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt tìm người nghi vấn có bàn tay bị cụt nhiều ngón, cuối năm 2023, từ thông tin ở tỉnh Cà Mau có người đàn ông có bàn tay giống đối tượng Việt, các trinh sát tỏa về tỉnh Cà Mau phối hợp với công an địa phương khoanh vùng truy vết. Mọi nỗ lực đã mang lại kết quả khi trinh sát chắp vá các dữ liệu, phác họa hành trình bỏ trốn của đối tượng.

“Với địa bàn sông nước Cà Mau cùng sự hỗ trợ công an địa phương, các trinh sát tỏa về các địa bàn tìm đối tượng. Nhiều ngày trời, phải ăn tạm bợ để tìm tung tích đối tượng nghi vấn. Hơn lúc nào hết chúng tôi quyết tâm bắt cho bằng được, bởi danh dự và trách nhiệm là động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm” Thượng tá Thành chia sẻ.

Doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bi-can-ac-biet-nguy-hiem-sat-hai-6-nguoi-nghi-khong-bao-gio-t.. Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bi-can-ac-biet-nguy-hiem-sat-hai-6-nguoi-nghi-khong-bao-gio-tim-ra-toi-vay-ma-toi-van-bi-bat-a399305.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác

Tag: Đối tượng sát hại 6 người , tội phạm truy nã , tin pháp luật